Tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Chúng tôi thường xuyên được hỏi về các loại rượu vang có mức giá trong phạm vi 500k - 800k, và thành thật mà nói, chúng tôi cũng thường xuyên uống rượu vang trong phạm vi giá đó.

Tuy nhiên, có một vài thời điểm bạn muốn một loại rượu vang ngon và xứng đáng với số tiền bỏ ra ( Khoảng từ hai triệu đồng trở lên chẳng hạn). 

Amarone là một trong những loại rượu dành cho những dịp như thế này. Nhưng tại sao? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tiến về Valpolicella, nơi xuất phát điểm của rượu vang Amarone.

rượu vang amarone

Rượu vang Amarone - DOCG hàng đầu vùng Valpolicella

Nhiều người yêu thích rượu vang biết đến Amarone như tên gọi cơ sở của loại rượu ngon nhất, nhưng dù vậy, không nhiều người biết đến hay nếm thử vị loại rượu này. Có thể do giá rượu khá là cao so với mặt bằng chung.

Có thể bạn đã thấy tên chai rượu Amarone nào đó nằm ở cuối danh sách, bên cạnh những "siêu sao" như Brunello di Montalcino hay Barolo của rượu vang Ý và tự hỏi:

Câu chuyện của chai rượu này là gì?

Amarone có mức giá trung bình từ 1,5 triệu đồng trở lên, không hề rẻ chút nào phải không? Trong khi một số chai rượu vang được khống giá lên một cách đáng ngờ, có một lời giải thích hoàn toàn thực tế về lý do tại sao Amarone là một trong những loại rượu vang đỏ hàng đầu của Ý.

- Đó là một trong những câu chuyện về rượu vang yêu thích mà tôi muốn kể cho các bạn nghe -

Và để bắt đầu đúng cách, ta sẽ bắt đầu từ cuối lên, với nguồn gốc của Amarone: Valpolicella. Giống như câu chuyện lãng mạn của Romeo và Juliet, đây là một câu chuyện ở xứ Verona, nơi chúng ta chọn làm bối cảnh cho câu chuyện....

Tháng 4 hàng năm, Verona tổ chức VinItaly - Hội chợ rượu lớn nhất thế giới. Có tới 150.000 người nói về điều này. Thật tuyệt vời.

Verona là một viên ngọc quý của một thành phố ở đông bắc nước Ý, cách Venice một tiếng rưỡi đi ô tô về phía tây. Thị trấn là nơi tọa lạc của một trung tâm thời Trung cổ đẹp như tranh vẽ, không nguyên vẹn, cũng như một trong những nhà hát La Mã hoang sơ nhất trên thế giới, nơi vẫn tổ chức các buổi hòa nhạc và sự kiện.

vùng làm vang amarone valpolicella

Valpolicella - Nơi khởi nguồn của Amarone.

Giới thiệu một chút về Vùng Valpolicella

Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử, đi theo hướng Bắc và Tây về phía Hồ Garda, bạn sẽ bắt gặp những ngọn đồi trập trùng của vùng Valpolicella - cái tên được cho là xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là 'thung lũng của nhiều hầm rượu' . Đây là nhà sản xuất rượu vang chất lượng (DOC) lớn thứ hai. Khu vực Valpolicella bao gồm một số thung lũng lân cận bao gồm 7 ngôi làng khác nhau.

Bất chấp một số ngoại lệ bí truyền quan trọng, khi nói đến rượu vang đỏ, Valpolicella dành riêng cho việc sản xuất bốn giống nho: Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thời điểm hái nho và các quy trình chế biến sau đó, rượu vang trong chai có thể khác nhau một cách đáng kinh ngạc.

Phân loại rượu vang Valpolicella

Các loại rượu vang đỏ từ vùng Valpolicella có quan hệ mật thiết với nhau đến nỗi bạn có thể sẽ muốn gọi họ là thành viên trong gia đình. Nếu Amarone là Tộc trưởng ngồi ở đầu bàn, thì Valpolicella Classico là một thiếu niên trẻ tuổi. Đây là loại rượu mà hầu hết mọi người đều nhắc đến khi họ nói "Valpolicella."

Tháp phân hạng rượu vang Valpolicella

Tháp phân hạng rượu vang Valpolicella.

Tìm hiểu thêm về Tháp phân hạng rượu vang Valpolicella

5 cấp độ của rượu vang Valpolicella

  • Bậc 1: Valpolicella Classico
  • Bậc 2: Valpolicella Superiore
  • Bậc 3: Valpolicella Superiore Ripasso
  • Bậc 4: Amarone della Valpolicella
  • Bậc 5: Recioto della Valpolicella

Tại sao rượu Amarone lại đắt như vậy?

Sau khi thu hoạch nho cho "Bậc 1" Valpolicella Classico , chúng ngay lập tức được nghiền nát và lên men. Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ, có tính axit cao; Nhìn chung, dòng này sẽ không được ủ trong thùng gỗ sồi, nhưng thay vào đó, chúng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho các món khai vị truyền thống của địa phương. Tôi hứa - ở Việt Nam, ngay cả món cao ngựa cũng khá tuyệt vời khi đi kèm với món Valpolicella thơm ngon.

Ngược lại, trái nho được chọn để trở thành Amarone phải trải qua một hành trình khá phức tạp. Dù sao thì đó cũng là loại rượu hàng đầu vùng Valpolicella này, hầu hết các nhà máy rượu sẽ chọn những gốc nho già hơn, trưởng thành hơn cho loại rượu này. Nho được hái muộn hơn một chút để đảm bảo độ chín - thường vào giữa tháng Mười. Sau đó, chúng được để cả mùa đông để khô thành nho khô.

Phơi khô nho để làm rượu vang Amarone

Phơi khô nho để làm rượu vang Amarone.

Trong khoảng 120 ngày để nho khô, nho sẽ giảm 30 - 40% trọng lượng của chúng. Kết quả là nồng độ đậm đặc và hàm lượng đường rất cao, dẫn đến nồng độ cồn 15% hoặc cao hơn. Nó cũng đòi hỏi một mức giá cao. Bạn có thể tự mình làm phép toán: một chai Amarone sử dụng nhiều trái cây hơn hẳn một chai Valpolicella Classico. Quá trình sấy khô đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và không gian thay cho đầu tư vào nhà máy rượu.

Vậy Amarone có gì khác biệt?

  • Sử dụng lượng trái nho gấp đôi so với chai vang thông thường
  • Lên men chậm hơn 45 ngày
  • Quá trình làm khô, lên men và ủ lâu dài tại nhà máy rượu vang
  • Giá trung bình đạt từ 1,5 triệu đồng trở lên

Vậy chai vang tuyệt vời Valpolicella giá 800K có không?

May mắn cho tất cả chúng ta, có một bí mật nho nhỏ! Hầu hết các nhà sản xuất Amarone cũng đóng chai Valpolicella Ripasso , thường được gọi là “Baby Amarone”. Để làm ra Ripasso, rượu vang Valpolicella Classico tươi được trộn với vỏ còn sót lại từ quá trình sản xuất rượu vang Amarone. Rượu kết quả sẽ hấp thụ thêm cơ thể và hương vị, mang đến cho chúng ta một loại rượu vang khô, có độ sánh vừa phải với độ phức tạp tương tự như Amarone với mức giá chỉ khoảng 800k.

Hơn bất kỳ dòng rượu vang nào khác ở Ý, Valpolicella thực sự là một người bạn đồng hành hoàn hảo cho mọi dịp. Bất kể mùa, dịp hay ngân sách của bạn - bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc!

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn cơ bản về chai vang Ý Amarone, để tìm hiểu sâu hơn, bạn hãy đọc thêm thông tin chuyên sâu về rượu vang Amarone 

Viết bình luận của bạn