Tháp phân hạng rượu vang Valpolicella (từ Classico đến Amarone)

Tại Ý, có những nơi đặc biệt được biết tới với điều kiện khí hậu, đất đai đặc thù để sản xuất ra những trái nho ngon và những chai rượu tuyệt vời. Valpolicella là một vùng đất như vậy. Với những thương hiệu cao cấp và đi sâu vào lòng người, tiểu vùng Valpolicella chính là nơi khai mở ra rất nhiều loại vang ngon, là một trong những nơi luôn được gọi tên khi nhắc tới Vang Ý.

Vùng đất Valpolicella - Ý

Vùng đất Valpolicella - Ý

Một số phân hạng nổi tiếng nhất vùng Valpolicella

Amarone: Vị vua của rượu vang vùng Valpolicella

Amarone della Valpolicella là loại rượu vang danh giá nhất đến từ vùng Valpolicella ở Veneto - Ý. Amarone đã dành được phân hạng DOCG vào năm 2009; Đây là phân loại rượu hàng đầu chính thức của Ý.

=> Tại sao rượu vang Amarone lại đắt

Chai vang tuyệt vời này thực sự là một trong những loại rượu vang lâu đời và ngon nhất của Ý, cùng với nhiều loại vang vùng Valpolicella khác như:

VALPOLICELLA RIPASSO - Một sự thay thế tuyệt vời cho Amarone!

Rượu vang Valpolicella Ripasso là một trong số những loại rượu vang giá trị nhất của Ý. Ripasso đạt chứng nhận DOC riêng vào năm 2009, được gọi chính thức là Ripasso della Valpolicella. Bí quyết để tạo nên hương vị đậm đà của Ripasso nằm ở cách sản xuất.

Phương pháp làm rượu vang Ripasso

Phương pháp này sử dụng các bã nho còn sót lại sau khi sản xuất Amarone, lọc và thêm vào rượu Classico Valpolicella. Điều này khiến cho rượu lên men có hương vị phong phú hơn và rượu có độ cồn cao hơn. Ripasso della Valpolicella có thể sử dụng bã của Recioto della Valpolicella - một loại rượu tráng miệng. Như bạn có thể tưởng tượng, phong cách này của Ripasso thậm chí còn mạnh hơn!

Nhưng không chỉ có hai loại rượu duy nhất này. Tại Valpolicella, có tới 5 cấp độ rượu vang để phân hạng, hãy xem tháp phân hạng rượu vang Valpolicella bên dưới để bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về những loại rượu vang có giá trị từ vùng đất tuyệt vời của Ý này. 

Tháp phân hạng rượu vang vùng Valpolicella

Tháp phân hạng rượu vang vùng Valpolicella

Tháp phân hạng rượu vang vùng Valpolicella

Cấp 1: Valpolicella Classico 

Classico là loại rượu vang được uống thường ngày. Trong tất cả các loại rượu vùng Valpolicella, Classico là loại được sản xuất với số lượng lớn nhất.

Phân hạng: DOC.

Thời gian uống thích hợp: Mùa xuân/Mùa hè - Có thể thử khi đồ uống được ướp lạnh

Đồ ăn phù hợp: Pizza, mì ống, thịt, rau nướng...

Cấp 2: Valpolicella Superiore

Superiore dành cho những bữa tiệc cuối tuần tuyệt vời để vui vẻ. Với nồng độ cồn tối thiểu 12%. Abv và màu đậm hơn bản Classico, Superiore giúp bữa tiệc ấm áp và thoải mái hơn.

Phân hạng: DOC.

Thời gian uống thích hợp: Mùa xuân/Mùa thu 

Đồ ăn phù hợp: Burger, gà quay, phô mai tươi, thịt xông khói, giăm bông, xúc xích 

Cấp 3: Valpolicella Superiore Ripasso

Ripasso là một trong những chai vang tuyệt vời nhất trong tầm giá của nước Ý. Được tạo ra bằng cách ngâm bã Amarone (vỏ nho và những gì còn sót lại) và Valpolicella Classico. 

Phân hạng: DOC.

Thời gian uống thích hợp: Mùa thu/Mùa đông

Đồ ăn kèm: Bít tết, nấm, các món thịt hầm...

Cấp 4: Amarone della Valpolicella 

Được làm bằng nho Valpolicella, sấy khô trong 4-5 tháng để cô đặc đường. Tất cả các loại đường đều đã lên men nhưng vị ngọt thì vẫn còn. Trưởng thành tối thiểu hai năm mới được phép bán ra thị trường. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất còn chờ đợi tới 5 năm mới chính thức xuất xưởng. Có thể lưu trữ 10+ năm, một số dòng lên tới hơn 20 năm. Nồng độ cồn tối thiểu là 14%, thường là 15-16%. Full Bodied, Tannin ổn định, Axit cao

=> Amarone biến nho khô thành vàng

Phân hạng: DOCG.

Thời gian uống thích hợp: Mùa đông

Đồ ăn phù hợp: Phô-mai, thịt hầm, thịt đỏ nướng như thịt hươu, nai, thịt bò, bê hầm, cừu nướng sốt cay….

Cấp 4.5: SINGLE VINEYARD Amarone della Valpolicella 

Giống với Amarone della Valpolicella nhưng vườn nho được chọn lọc.

Phân hạng: DOCG.

Thời gian uống thích hợp: Mùa đông 

Đồ ăn phù hợp: Tùy theo sở thích sau khi nếm thử

Cấp 5: Recioto della Valpolicella 

Recioto là một loại rượu tráng miệng! Sử dụng cùng một giống nho Amarone, cùng một quá trình sản xuất. Nhưng quá trình lên men được dừng lại trước khi hoàn thành. Hương vị phong phú, nhiều loại trái cây sấy khô, nhiều tannin và độ chua sáng. Nồng độ cồn là 12%. có thể hầm từ 20-30 năm. 

Phân hạng: DOCG.  

Đồ ăn phù hợp: Socola đen

Viết bình luận của bạn