Thời tiết lạnh giá tiếp tục thử thách người trồng nho ở Pháp

Không khí lạnh giá từ Bắc Cực tràn vào Pháp ở thời điểm tuần đầu tiên của tháng 5, chưa đầy một tháng sau khi nhiệt độ đóng băng tàn phá nhiều vùng sản xuất rượu vang. Thiébault Huber, người trồng nho ở Meursault và là chủ tịch của Burgundy's, cho biết: "Chúng tôi đã bị một đợt băng giá khác vào sáng ngày 3 tháng 5. Nhiệt độ là -3*C ở một số khu vực nhất định - vì vậy chúng tôi vẫn chưa kết thúc nó". 

Ở vùng Gironde, Médoc ở Bordeaux và Cognac cảm thấy lo lắng vì đợt sương giá gần đây. “Nó không lạnh đến -2*C, nhưng nó đủ lạnh để đóng băng những cây nho”, Philippe Abadie, Giám đốc dịch vụ kinh doanh tại Phòng Nông nghiệp khu vực nói.

Người trồng nho phun nước nên tạo băng trước khi băng giá tự nhiên gây hại cho chồi nho ở Chablis

Người trồng nho phun nước nên tạo băng trước khi băng giá tự nhiên gây hại cho chồi nho ở Chablis

Sương giá từ đợt này đến đợt khác

Đây là đợt mới nhất trong một loạt những đợt sương giá ở Bắc Cực bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 và đã gây ra thiệt hại nặng nề. Nhiều loại cây trồng đã bị ảnh hưởng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Julien Denormandie đã tuyên bố là đây là một thảm họa nông nghiệp Quốc gia.

Abadie nói: “Ở Gironde, một số vùng bị ảnh hưởng nặng nề hơn những vùng khác, Graves, Sauternes, Premier Côtes, Blaye, Bourg, Coutras và các xã dọc theo sông Dordogne từ hạ lưu St.-Emilion đến Bergerac . Một số đã bị thiệt hại 80%; ở Sauternes và Graves, một số người trồng nho mất hơn 80% chồi nho non."

Người phát ngôn của Comité Champagne nói: “Giống như các vườn nho khác của Pháp, Champagne bị ảnh hưởng bởi đợt sương giá nghiêm trọng kéo dài 8 đêm từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 16 tháng 4”. Có sự không đồng nhất về thiệt hại tùy thuộc vào vị trí của các khu vực, do lượng mưa cục bộ, sự hiện diện hoặc không có gió hoặc thậm chí sự phát triển sớm của các chồi."

Các khu vực chính bị ảnh hưởng là Côte des Bar, khối núi St.-Thierry, vùng Vitry-le-François, thung lũng Marne, phía Tây Château-Thierry, cũng như phía Nam của Côte des Blancs và phía Nam của Côte de Sézanne. Tại Champagne Deutz, Giám đốc điều hành Fabrice Rosset cho biết họ ước tính rằng họ đã mất từ 5 đến 10% số chồi trên 46ha trồng nho của họ. Rosset cho biết: “Các dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đáng kể giữa các lô đất. Và có những điểm bất thường - mặc dù Chardonnay là một giống chín sớm, Rosset cho biết Côtes des Blancs bị thiệt hại hạn chế, khoảng 2-3% số chồi.

Burgundy, những mảnh đất chín sớm trên Côtes d'Or bị thiệt hại nặng nề, toàn bộ khu vực, từ Chablis đến Mâconnais, đều bị thiệt hại. Một số vườn nho bị rụng 20% số chồi, một số bị rụng khoảng 80-100% số chồi. Cécile Mathiaud của BIVB cho biết: “Hy vọng của chúng tôi nằm ở khả năng phục hồi của cây nho và thực tế là các chồi có thể đã bị hỏng”.

Với những người trồng trọt đang quay cuồng vì thiệt hại, các nhà lãnh đạo đang chịu áp lực phải bắt đầu hành động. Ông Bernard Farges, chủ tịch CIVB, cho biết: "Đây là một cú sốc mới mà các công ty rượu vang Bordeaux của chúng tôi vừa phải gánh chịu. Điều cần thiết là phải làm mọi cách để hỗ trợ các nhà sản xuất rượu đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn và cần phải chuẩn bị cho những tai nạn khí hậu tiếp theo".

Biến đổi khí hậu biến chuyển như thế nào?

Sương giá trong tháng 4 không phải là bất thường. Nhiệt độ ôn hòa trong những năm 80 trong tháng 3 là. Mùa đông ở các vùng rượu vang của Pháp, từ Champagne đến Rhône, ngày càng trở nên nhẹ nhàng. Thời tiết ấm áp báo hiệu cho những cây nho rằng đã đến lúc bắt đầu phát triển chồi và lá. 

Đọc thêm: Sương giá tháng 4 tàn phá các vườn nho Bordeaux

Comité Champagne báo cáo rằng nhiệt độ trung bình ở đó đã tăng 2-3°C trong 30 năm qua, với mùa đông tương đối ôn hòa gây ra các đợt bùng phát sớm. Bordeaux đã chứng kiến hiện tượng tương tự ở xa hơn về phía Nam. Abadie nói: “Hiện tượng trong vài năm nay là mùa đông ôn hòa và sự sinh trưởng của nho bắt đầu sớm hơn.” "Tuần cuối cùng của tháng 3, nhiệt độ trên 26°C. Vài ngày sau đó là -6°C."

Trong khi mùa đông ôn hòa hơn, các đợt sương giá mùa xuân tiếp tục diễn ra đều đặn — và vụ sương giá ở Bắc Cực năm 2021 đặc biệt tàn khốc. Vào ngày 6 và 7 tháng 4, ở Chablis nhiệt độ giảm xuống còn -8°C. Xa hơn về phía Nam, trên Côte d'Or, có tuyết. Và nó vẫn đóng băng trong 11 giờ. Huber nói: “Nó để lại một lượng thiệt hại rất lớn.”

Nhà trồng nho trên khắp Chablis thắp lửa trong nhiều đêm với nỗ lực tuyệt vọng để bảo vệ cây nho.

Nhà trồng nho trên khắp Chablis thắp lửa trong nhiều đêm với nỗ lực tuyệt vọng để bảo vệ cây nho.

Tìm kiếm cách bảo vệ vườn nho

Từ vùng này sang vùng khác, đêm này qua đêm khác, những người trồng trọt sử dụng bất cứ phương tiện nào họ có: nến chống sương giá, sử dụng những đống rơm để đốt cháy…

Huber cho biết: “Phương pháp hiệu quả nhất là phun nước vào dây leo, nhưng chỉ có Chablis được trang bị hệ thống này”. "Nó tạo ra một lớp băng bao quanh chồi và lá non, bảo vệ chúng khỏi cái lạnh. Điều đó hoạt động tốt. Nhưng Chablis chỉ là một phần nhỏ của Burgundy. Chúng tôi ước tính rằng Burgundy mất 40% sản lượng tiềm năng của nó."

Bảo vệ để chống sương giá là rất tốn kém. Một tháp chống đóng băng, về cơ bản là một chiếc quạt khổng lồ trên đỉnh cột giúp không khí lạnh đọng trên dây leo, có thể trị giá 60.000 USD. Trong tên gọi Pessac-Léognan của Bordeaux, các tòa tháp là một cảnh tượng phổ biến; ở khu vực Entre-Deux-Mers kém thịnh vượng, không quá nhiều.

Tại Thung lũng Loire, việc bảo vệ chống lại các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt là một phần của "Kế hoạch 2030" của những người trồng trọt địa phương. "Trong 5 năm qua, hơn 400 tháp chống đóng băng đã được lắp đặt trong vườn nho. Chúng tôi phải tiếp tục triển khai các thiết bị bảo vệ — cho dù đó là tháp chống đóng băng, hệ thống phun nước, dây sưởi - để đảm bảo mức thu hoạch của chúng tôi, “Lionel Gosseaume, chủ tịch của tổ chức InterLoire cho biết.

Viết bình luận của bạn