Hướng dẫn các kiến thức cơ bản về rượu - P3: Thuật ngữ mô tả khi nếm rượu vang

Sau khi nếm rượu, bạn sẽ cần mô tả những hương vị mà mình đã nếm. Làm thế nào để nghe như một chuyên gia?

Trong Phần 1: Thuật ngữ rượu vang cơ bản, chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của việc biết ngôn ngữ của rượu vang. Trong phần này, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số thuật ngữ cơ bản thường được sử dụng làm mô tả khi nếm rượu.

Những thuật ngữ này sẽ hữu ích khi nói chuyện với những người sành về rượu vang và trả lời một số câu hỏi về nếm thử cơ bản mà họ có thể có. 

Có thể bạn chưa đọc: Phần 2: Hướng dẫn cách nếm rượu

Acidic - Tính Axit

Axit trong rượu vang

Axit trong rượu vang

Tính axit có trong tất cả các loại nho và đóng một vai trò trong việc bảo quản rượu. Rượu vang có vị sắc và giòn hơn sẽ có mức độ axit cao hơn. Rượu vang đỏ có nhiều đặc điểm trái cây chua hơn (so với “trái cây ngọt”). Các loại rượu vang trắng thường được mô tả với các đặc điểm tương tự như chanh hoặc nước chanh.

ANGULAR

Một loại rượu có góc cạnh giống như đưa một hình tam giác vào miệng - nó chạm vào bạn ở những nơi cụ thể với tác động mạnh chứ không phải ở nơi khác. Nó giống như bị đấm vào cánh tay ở cùng một vị trí lặp đi lặp lại. Rượu có góc cạnh cũng có tính axit cao.

Alcoholic

Một loại rượu mà vị cồn của rượu mạnh và gắt. Đây là một loại rượu không cân bằng.

Baked

Loại rượu có nồng độ cồn cao mang lại hương vị gợi nhớ đến hương vị trái cây nướng và vị ngọt. Nồng độ rượu này cân bằng hơn rượu được gọi là "Alcoholic".

Balanced - Cân bằng

Khi một loại rượu vang được coi là cân bằng, điều đó có nghĩa là các cấu trúc hương vị của rượu — vị ngọt, hương trái cây, độ cồn — có mặt đồng đều và tỷ lệ thuận với tannin và axit của rượu.

Big

Một loại rượu vang toàn thân (full bodied), có hương vị phức tạp và để lại hậu vị đáng chú ý. Ở đây, bạn có thể nghĩ về một loại rượu vang Bordeaux.

Bitter - Đắng

Lượng tannin cao sẽ để lại vị đắng trong miệng.

Body - Cơ thể, thân hình

Rượu vang thường được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc toàn thân (light, medium hoặc full bodied). Nó đề cập đến cảm giác miệng và sự hiện diện của cồn trong rượu làm cho nó có trọng lượng. 

Bouquet

Một thuật ngữ khác cho hương thơm của rượu vang, cũng có thể chỉ ra hương hoa.

Buttery

Rượu có cảm giác miệng phong phú như kem hoặc mượt như nhung. Có thể để lại một lớp phủ trên lưỡi. Rượu vang trải qua quá trình lên men malolactic sẽ có đặc điểm này. Nhiều loại Chardonnays lâu năm trong gỗ sồi sẽ được mô tả là bơ.

Chewy

Một loại rượu vang có sự hiện diện của tannin riêng biệt nhưng không áp đảo. Đây có thể là một điều tốt cho một số người uống rượu.

Cloying

Một loại rượu vang ngọt nhưng thiếu axit để cân bằng với lượng đường trong rượu.

Complex - Phức tạp

Rượu có nhiều hương vị và hương vị sâu, được coi là nhiều lớp.

Crisp - Sắc nét

Axit hiện diện nhưng không áp đảo, mang lại cảm giác sảng khoái và làm sạch vòm miệng. 

Dry - Khô

Rượu chứa rất ít đường cần biết. Nó cũng có thể có tannin đáng chú ý, có thể khiến miệng bạn bị khô, nhăn sau khi nếm rượu khô (Dry wine). 

Earthy

Một thuật ngữ để chỉ những loại rượu có hương vị "đất rừng". Chỉ mùi vị như nấm, có thể để lại cảm giác khô trong miệng. Đây là một cảm giác khó mô tả hơn nhưng là một cảm giác có thể dễ dàng nhận ra khi trải nghiệm. 

Finish - Hoàn thành

Dư vị và cảm giác ngon miệng do rượu để lại khi nó được nuốt vào. Rượu vang thường được mô tả là có kết thúc ngắn hoặc dài.

Firm

Rượu với sự hiện diện mạnh mẽ của tannin.

Full

Đề cập đến một loại rượu có cơ thể nặng (heavy body).

Grassy

Một thành phần thực vật của rượu gợi nhớ đến hương vị cỏ hoặc thân cây mới cắt có trong cỏ chanh và thân của một số loại rau ăn lá.

Green

Khi các yếu tố thực vật của rượu vang quá mạnh và có thể cho thấy rượu vang được sản xuất từ ​​nho chưa chín. 

Jammy

Một loại rượu có hương vị trái cây cao, thường là trái cây sẫm màu, không bị cắt bởi hương vị tannic. Điều này có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào người uống.

Lean

Rượu nạc có độ chua nhưng không cân bằng bởi trái cây hoặc vị ngọt khác như đường và rượu.

Leathery

Một thuật ngữ dành riêng cho rượu vang đỏ, thường nặng hơn với lượng tannin cao. Tannin cũng được sử dụng trong quá trình sản xuất da thuộc, vì vậy thuật ngữ này có giá trị.

Musty

Musty là một thuật ngữ rượu mô tả hương thơm hoặc hương vị "mốc", ẩm ướt và ôi thiu được tìm thấy trong một số loại rượu. Hương thơm và mùi vị mốc là lỗi của rượu và hầu hết các chuyên gia rượu đều khuyên bạn nên trả lại rượu.

Oaky

Sự hiện diện của gỗ sồi trong rượu vang lâu năm. Hương vị của cây sồi có thể khô và có mùi gỗ, nhưng cũng có thể ngọt như vani và bơ nhạt, hoặc có các loại gia vị như nhục đậu khấu và đinh hương.

Những hương vị này tương tự như các hương vị được tìm thấy trong rượu whisky bourbon.

Petrol

Rượu có thể nếm hoặc có mùi như xăng, còn được gọi là dầu diesel. 

Round

Một loại rượu vang trung bình có lượng tannin thấp hơn.

Spicy - Vị cay

Rượu vang với các ghi chú gia vị đáng chú ý như hạt tiêu đen. Thường được sử dụng khi mô tả Malbec đến từ Nam Mỹ.

Sweet - Vị Ngọt

Rượu có thể có nhiều mức độ ngọt khác nhau và tất cả phụ thuộc vào cách làm rượu. Rượu càng ngọt càng nhiều đường. Biết được độ ngọt của rượu vang có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp rượu thành công. 

Tannic

Rượu có hàm lượng tannin cao, gây cảm giác khô và nhão.

Toasty

Toasty là một tính từ được sử dụng để mô tả một loại rượu có sắc thái giống như bánh mì nướng trong bó hoa và phần kết thúc của nó. Đó là một dấu hiệu mô tả rằng rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, đặc biệt là thùng với bánh mì nướng vừa.

Vegetal

Rượu có hương vị thực vật, khác biệt với hương trái cây hoặc hương hoa. Thường dùng với các loại rau xanh.

Trên đây là một số thuật ngữ thường được dùng trong nếm thử rượu, và còn những thuật ngữ khác sẽ được chúng tôi update thêm. Hãy đón chờ thêm từ Bách Hóa Rượu nhé!

=>> Phần tiếp theo: P4: Các ghi chú nếm thử rượu vang

Viết bình luận của bạn