Tất tần tật về hệ thống phân loại rượu vang Ý

Tìm hiểu về hệ thống phân loại rượu vang Ý:

Mỗi quốc gia đều có những hệ thống phân loại rượu vang của riêng mình. Hệ thống đó có thể trở thành luật bắt buộc, hoặc trở thành phân hạng truyền miệng, được khẳng định bởi giới rượu vang của quốc gia đó. Nhưng dù có là luật định hay không, các phân hạng này vẫn cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ rượu vang, giúp người tiêu dùng lựa chọn loại rượu vang mà mình thích với một chất lượng đảm bảo hơn.

DOC, DOCG, IGT, Superiore, Classico, Millesimato, Riserva ... Tất cả những điều này có nghĩa là gì?

Tiên phong trong kiểm soát nguồn gốc rượu vang

Người Ý qua nhiều thế kỷ chắc chắn đã làm chủ cuộc chơi và đi tiên phong trong luật kiểm soát nguồn gốc và bảo vệ tên tuổi của các loại rượu. Di sản này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay trong hệ thống phân loại DOC & DOCG.

Từ Barolo và Chianti đến Valpolicella  và Soave , hầu hết rượu vang Ý chất lượng cao truyền thống được sản xuất trong các khu vực DOC hoặc DOCG hạn chế, theo các quy định rất nghiêm ngặt.

Những nỗ lực đầu tiên để đưa ra luật nhằm thúc đẩy hợp pháp việc sản xuất rượu vang chất lượng ở Ý và bảo vệ các vùng trồng nho được tiến hành vào đầu những năm 1900. Hệ thống chất lượng thực sự đầu tiên đặt ra các quy tắc để đảm bảo chất lượng của rượu vang và nơi xuất xứ của chúng. , được giới thiệu vào năm 1963.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý

 

Phân loại rượu vang Ý theo chuẩn Ý và chuẩn EU

Phân loại rượu vang Ý theo chuẩn Ý và chuẩn EU

Kể từ năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý được đưa ra, thiết lập bốn loại cơ bản phù hợp với các quy định mới nhất về rượu của Liên minh Châu Âu (2008–09). Các danh mục, từ cấp dưới lên cấp cao nhất, là:

  • Vino da Tavola (VdT): rượu để bàn
  • IGT (Indicazione Geografica Tipica, Chỉ dẫn Địa lý Điển hình)
  • DOC (Denominazione di Origine Controllata, Tên gọi xuất xứ được kiểm soát)
  • DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita, Tên gọi xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo).

Vino da Tavola (VdT)

Rượu vang Vino da Tavola Canti Cuvee

Rượu vang Vino da Tavola Canti Cuvee

Vino da Tavola trong tiếng Ý là rượu để bàn. Loại rượu này thường là các loại rượu vang không đáp ứng được tiêu chuẩn của các chỉ định địa lý DOC hoặc DOCG. Tuy vậy, các chỉ định nghiêm ngặt của DOC và DOCG đã gây ra tranh cãi, khi những loại rượu không có tiêu chuẩn này đều được đưa xuống thành Vino da Tavola, ví dụ như Super Tuscan - một loại rượu vang Ý ấn tượng với mức giá cao và chất lượng khác biệt.

Chính vì Super Tuscan đã tạo ra một loạt tranh cãi dẫn đến sự ra đời của một phân hạng linh hoạt hơn là IGT.

Tham khảo rượu vang Vino da Tavola

Indicazione Geografica Tipica (IGT) 

Rượu vang IGT Ventoso Primitivo di Puglia

Rượu vang IGT Ventoso Primitivo di Puglia

Indicazione Geografica Tipica tiếng Ý có nghĩa là "chỉ dẫn địa lý điển hình", tương đương với IGP - Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (Indication Geographical Protected).

Như đã nói ở trên, phân loại này được tạo ra vào năm 1992 để nâng cấp khoảng 40% sản lượng rượu để bàn Vino da Tavola của Ý bằng cách đặt các sản phẩm này ngang hàng với hệ thống 'Vin de Pays' của Pháp hoặc 'Landwein' của Đức. Nó cũng được thiết kế để bao gồm vô số loại rượu vang quý giá, và thường là cực kỳ đắt tiền của Ý được bán dưới dạng Vin da Tavola nằm ngoài hệ thống DOC bị chỉ trích nhiều, ví dụ như Super Tuscan. Nhãn của rượu vang phải công bố khu vực cụ thể của nó và có thể trích dẫn loại giống nho và mùa vụ. Người trồng trọt hoặc chính quyền khu vực được yêu cầu nộp đơn xin quy chế IGT giống như họ đăng ký tên gọi DOC hoặc DOCG.

Tham khảo rượu vang IGT

Denominazione di Origine Controllata (DOC)

Rượu vang DOC Rosso di Notte Sicilia

Rượu vang DOC Rosso di Notte Sicilia

Denominazione di Origine Controllata tiếng Ý là "chỉ định xuất xứ được kiểm soát", tương đương với phân hạng DOP - Chỉ định xuất xứ được bảo vệ (Designation of Origin Protected).

DOC có nghĩa là rượu vang có nhãn hiệu này được sản xuất tại một khu vực cụ thể và được ủ và đóng chai theo các quy định hiện hành và dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Cơ quan chức năng Ý.

Để đủ điều kiện cho trạng thái DOC, nhà sản xuất phải chứng minh rằng sản xuất nho từ vườn nho của mình được giới hạn ở mức nhất định, số lượng nho thu hoạch trong quá trình chế biến không vượt quá mức đã thỏa thuận và rượu vang được sản xuất có độ tự nhiên tối thiểu. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, có những khoảng thời gian ủ rượu tối thiểu để rượu không thể được bán cho người tiêu dùng cho đến khi nó đạt đến mức độ chín có thể chấp nhận được.

Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và lấy mẫu để phân tích ở các giai đoạn sản xuất khác nhau. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo quy trình và luật định, tiến hành từ cây nho cho tới thành phẩm trong chai rượu vang. Hiện nay rất hiếm gặp những vi phạm, khi nhiều nhà sản xuất nhận thấy rằng họ phải trả tiền để làm ra rượu ngon và thiết lập một tiêu chuẩn chất lượng. Hơn nữa, các hình phạt rất nghiêm khắc, bao gồm phạt tiền nặng hoặc phạt tù tùy thuộc vào số lượng rượu liên quan.

Hiện tại có khoảng 300 DOC tại Ý, một con số có thể sẽ tăng lên trong vài năm tới, phản ánh tiêu chuẩn sản xuất rượu vang của Ý liên tục được cải thiện.

Tham khảo rượu vang DOC

Denominazione di Origine Controllata E Garantita (DOCG)

Rượu vang DOCG Amaronde della Valpolicella Borelli

Rượu vang DOCG Amaronde della Valpolicella Borelli

Denominazione di Origine Controllata E Garantita tiếng Ý là "Xác định xuất xứ được kiểm soát và bảo vệ", phân loại cấp cao nhất theo luật định của Ý. Cấp cao nhất của DOP phía trên.

Phân hạng này dành riêng cho những loại rượu cao cấp thượng hạng có chất lượng được Chính phủ Ý “bảo đảm”. Những loại rượu này chỉ có thể được bán trong các chai không vượt quá một kích thước nhất định và mỗi chai đều có niêm phong bảo đảm.

Rượu DOCG đầu tiên được bán là Vino Nobile di Montepulciano, từ Tuscany, và tiếp theo là Brunello di Montalcino, cũng từ Tuscany, Barolo và Barberesco từ Piedmont. Chianti trở thành DOCG với rượu cổ điển năm 1984 và Albana de Romagna vào năm 1987. Gần đây, các loại rượu vang khác đã được nâng cấp: Gattinari và Asti Spumante, từ Piedmont, Vernaccia di San Gimignano và Carmignano từ Tuscany, Torgiano Reserva và Montefalco Sagrantino từ Umbria và Taurasi từ Campania.

Các loại rượu vang danh tiếng khác thường được Ủy ban trên coi là ứng cử viên có thể cho danh mục độc quyền này. Tuy nhiên, số lượng DOCG sẽ luôn rất hạn chế. Những con dấu này được đánh số và hiển thị tên của tên gọi và được cấp bởi Chính phủ Ý.

Hệ thống tên gọi cũng thừa nhận, nếu có thể, chỉ báo tên của một khu vực phụ, chẳng hạn như một vườn nho, trang trại hoặc điền trang cụ thể, hoặc tên của nơi xuất xứ, để thu hẹp và bảo vệ hơn nữa chất lượng của một khu cụ thể khu vực có chất lượng vượt trội so với phần còn lại của tên gọi. Đây thực sự là một sự chuyển thể của khái niệm tàu ​​biển được sử dụng ở Pháp.

Xem rượu vang DOCG

Một số phân loại rượu vang Ý nên biết

Một số luật về tên gọi cũng cho phép tùy chọn sử dụng các loại đặc biệt, thường được sử dụng cho các loại rượu đặc biệt được làm bằng các kỹ thuật sản xuất cụ thể và chúng phải được ghi trên nhãn với các điều khoản sau:

  • Classico (Classic) - là loại rượu được sản xuất ở khu vực nổi tiếng và điển hình nhất của tên gọi, ví dụ như Orvieto Classico.
  • Superiore (Superior) - là loại rượu có tỷ lệ cồn theo thể tích cao hơn yêu cầu thông thường đối với tên gọi, ví dụ như Valpolicella Superiore.
  • Riserva (Reserva) - là một loại rượu đã trải qua quá trình lão hóa lâu hơn so với yêu cầu thông thường đối với tên gọi, ví dụ như Garbin Rosso Riserva.
  • Millesimato - dán nhãn  chỉ ra rằng rượu vang sủi bọt được sản xuất với rượu vang thu được từ nho của một vụ thu hoạch duy nhất, cổ điển, trong trường hợp này được gọi là "millesimo". Về cơ bản, điều đó cũng  có nghĩa  là những trái nho đó có giá trị đặc biệt và rượu vang đáng được đóng chai mà không cần kết hợp với các loại rượu khác, ví dụ như Prosecco Millesimato.
  • Super Tuscan: Hầu hết các Super Tuscan đều chỉ dùng một phần hoặc không dùng tới các giống nho bản địa Ý. Bởi vì những loại rượu này ban đầu không đủ điều kiện cho tình trạng tên gọi hiện có theo các luật Denominazione di Origine Controllata (DOC) khác nhau của Tuscany, chúng được dán nhãn là Vino da tavola đơn giản , hoặc "rượu để bàn", thường được dành cho rượu vang chất lượng thấp nhất ở Ý, và đó là lý do tại sao các nhà sản xuất bắt đầu gọi chúng là "siêu Tuscans", để phân biệt rượu vang của họ với những loại rượu bàn rẻ tiền đó. Ngày nay, hầu hết các siêu Tuscan sử dụng ký hiệu IGT (Indicazione Geografica Tipica) hoặc Bolgheri DOC, được thành lập cho các loại rượu vang đỏ sử dụng các giống nho quốc tế vào năm 1994. Các loại rượu vang có xu hướng hiện đại, to và phong phú - và thường có mức giá là $ 100 trở lên một chai.

Một chai Chianti Riserva DOCG Giordano Selvato

Một chai Chianti Riserva DOCG Giordano Selvato

Một số danh mục phụ tồn tại liên quan đến quy định sản xuất rượu vang sủi bọt (ví dụ: Vino Spumante, Vino Spumante di Qualità, Vino Spumante di Qualità di Tipo Aromatico, Vino Frizzante).

Trong danh mục DOP, 'Classico' là loại rượu được sản xuất tại trung tâm lịch sử ban đầu của lãnh thổ được bảo vệ. 'Superiore' là loại rượu có nhiều hơn tối thiểu là 0,5% alc / thể tích so với rượu DOP tương ứng, thường mang lại chất lượng cao hơn. 'Riserva' là một loại rượu đã được ủ trong một khoảng thời gian tối thiểu. Khoảng thời gian thay đổi theo loại vang (đỏ, trắng, rượu nổ). Đôi khi, 'Classico' hoặc 'Superiore' là một phần của tên DOP (ví dụ: Chianti Classico DOCG hoặc Soave Superiore DOCG).

Viết bình luận của bạn