Tìm hiểu về rượu vang Pháp qua các vùng làm vang

Pháp được thiên nhiên ưu đãi với các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên khắp đất nước. Tìm hiểu về rượu vang Pháp theo từng vùng là cách tốt nhất để bạn bước đầu làm quen với rượu vang Pháp.

Bản đồ các vùng làm vang Pháp

Ý tưởng về việc tìm hiểu nước Pháp - các đặc điểm, vùng trồng trọt và các niên vụ khác nhau - có thể cảm thấy giống như một nhiệm vụ bao la, khó tiếp nhận đối với bất kỳ ai muốn bắt đầu tìm hiểu về rượu vang Pháp. Ngay cả những chuyên gia rượu vang dày dạn kinh nghiệm nhất đôi khi cũng phát âm sai các từ, vì vậy bạn không nên lo lắng. Hướng dẫn hôm nay sẽ giúp bạn dễ dàng hơn một chút khi đứng ở quầy rượu Pháp trong cửa hàng địa phương.

Rượu vang Pháp có thể làm rối người dùng vì họ hiếm khi đặt tên của loại nho làm rượu vang trên chai. Thay vào đó, họ đặt một tên địa điểm được kiểm soát, xuất hiện trên nhãn là "Appellation d'Origine Contrôlée". Nhãn được viết tắt là AOC hoặc AOP để phù hợp với thuật ngữ của EU. Các quy tắc sản xuất rượu vang và trồng nho trong mỗi tên gọi đã phát triển từ lịch sử lâu đời của mỗi vùng.

Tại sao lại ghi địa danh trên nhãn thay vì tên nho? Nhiều người sẽ nói rằng đó là do khái niệm về thổ nhưỡng. Về cơ bản, thổ nhưỡng là biểu hiện của rượu về nơi mà nó đến. Khi các nhà sản xuất rượu nói về cây nho, họ đang nói về nhiều thứ ảnh hưởng đến cây nho, bao gồm loại đất trồng, độ dốc và độ cao của vườn nho, cũng như khí hậu và thời tiết. Những thứ được gọi chung là Terroir.

Mặc dù thật khó để đưa ra những khái quát rộng rãi, bạn có thể thấy rằng rượu vang Pháp có xu hướng ít tập trung vào hương vị trái cây hơn so với rượu vang từ các vùng trồng trọt mới hơn ở Thế giới mới. Rượu vang Pháp có thể được mô tả là rượu vang đất hoặc khoáng - có nghĩa là chúng có vị hơi giống như bụi bẩn, phấn hoặc nấm.

Hôm nay chúng ta bắt đầu tìm hiểu về rượu vang Pháp qua một số khu vực chính mà bạn nên biết.

Burgundy (Bourgogne)

Nắm được khái quát các vùng làm vang giúp bạn tìm hiểu về rượu vang Pháp vô cùng dễ dàng. Khi ai đó nói "vang đỏ Burgundy", họ đang nói về Pinot Noir. Và "White Burgundy" có nghĩa là nho Chardonnay. Nhưng như với hầu hết các loại rượu vang Pháp, bạn sẽ không nhìn thấy nho làm rượu vang được ghi trên nhãn, vì vậy bạn nên tìm hiểu một chút về các vùng trồng nho nổi tiếng của Burgundy: có Chablis ở phía bắc, Cote d'Or giữa Dijon và Lyon, Cote Chalonnaise, MâconBeaujolais.

Các tên gọi ở Burgundy được gắn liền với mảnh đất, bất kể ai đang làm ra rượu. Một số mảnh đất có thể có hàng chục nhà sản xuất, với mỗi nhà máy rượu sở hữu một vài hàng nho. Làm thế nào Burgundy kết thúc với hệ thống này? Vâng, đó là tất cả về lịch sử. Các nhà sư đã canh tác vùng đất này trong nhiều thế kỷ, và lưu ý những điểm nào có vẻ tốt nhất để trồng nho. Các vườn nho được chia cho nhiều chủ sở hữu khi nhiều thế hệ trôi qua vì bộ luật Napoléon quy định rằng các vườn nho của một gia đình được chia cho con cái của họ, không được thừa kế tất cả cùng nhau.

Hầm rượu tại Burgundy

Chablis

Phần cực bắc của Burgundy, nổi tiếng với rượu vang trắng làm từ Chardonnay. Nếu nhãn chai ghi tên gọi Chablis Contrôlée, rượu nói chung sẽ tươi với độ khoáng giống như phấn, giống như vỏ hàu — nhiều loại rượu này không được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu vang Chablis chỉ được làm từ nho Chardonnay và được chia thành bốn tên gọi: Chablis, Petit Chablis, Chablis Premier Cru Chablis Grand Cru.

Cote d'Or

Nằm về phía đông nam của Chablis, Côte d'Or là quê hương của cả rượu vang đỏ và trắng. Đầu phía bắc của Côte d'Or là Côte de Nuits, được biết đến với vang đỏ quyến rũ, full-bodied như Pinot Noir, trong khi đầu phía nam là Côte de Beaune sản xuất ra cả vang trắng khô đẹp mắt và vang đỏ thanh lịch. Một số loại nho Chardonnay ngon nhất của Pháp được trồng ở đây. Những cái tên như Pommard, Volnay, Mersault và Puligny-Montrachet đều dễ nhận biết.

Cote Chalonnaise và Mâcon

Di chuyển về phía nam, bạn sẽ tìm thấy hai khu vực phục vụ như những phần giới thiệu tuyệt vời (và thường là giá cả phải chăng hơn) về rượu vang của Burgundy: Cote Chalonnaise và Mâcon. Bạn sẽ tìm thấy các giao dịch tuyệt vời ở Pinot Noir từ Givry hoặc Mercurey. Đối với Chardonnay, hãy tìm Pouilly-Fuissé, St-Véran hoặc Rully.

Beaujolais

Rượu vang đỏ ở Burgundy chủ yếu là về Pinot Noir, nhưng có một ngoại lệ: Beaujolais. Trong khu vực này, rượu vang đỏ ngon được làm từ nho gamay. Những loại rượu này còn nhiều thứ hơn là Beaujolais Nouveau được sản xuất nhanh chóng dành cho các lễ kỷ niệm mùa màng; những loại rượu giá rẻ đó thực sự không đại diện cho chất lượng của toàn khu vực. Rượu vang từ 10 'crush' của Beaujolais được yêu thích bởi những người mê rượu và thường là một món hời lớn. Có 10 người, nhưng một số người bạn sẽ thấy nhiều nhất là Morgon, Fleurie hoặc Moulin-A-Vent.

Bordeaux

Rượu vang Bordeaux hầu như luôn là sự pha trộn của các loại nho khác nhau. Nho được trồng ở Bordeaux bao gồm Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Sauvignon Blanc, Petit Verdot, Semillon và Muscadelle. Loại nho nổi trội trong từng chai vang phụ thuộc vào nơi mà nó được làm.

Vùng Bordeaux thường được chia thành Bờ trái và Bờ phải. Khu vực này bị chia cắt bởi sông Gironde, có hai con sông nhỏ hơn là Garonne và Dordogne đổ vào đó.

Bờ trái, ở phía tây, bao gồm Medoc và Haut Medoc (phía bắc thành phố Bordeaux) và Graves (phía nam thành phố). Các ngôi làng nổi tiếng St. Estephe, Pauillac, St. Julien và Margaux đều nằm trong Haut Medoc. Vùng Graves ở phía nam thành phố bao gồm Pessac-Leognan, quê hương của lâu đài nổi tiếng Haut-Brion.

St Emilion

Vang đỏ Bordeaux luôn được pha trộn từ Cabernet Sauvignon và Merlot, với bờ trái rượu thường chứa nhiều Cabernet Sauvignon, trong khi các loại rượu vang bờ phải, có nhiều Merlot.

Giữa hai nhánh của dòng sông hình chữ 'Y' là một vùng có tên Entre Deux Mers, nổi tiếng với các loại rượu vang trắng làm từ Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ "first growth" hoặc "second growth" liên quan đến các loại rượu vang ưa thích từ Bordeaux. Những phân loại này xuất phát từ một hệ thống xếp hạng từ năm 1855, khi các cơ sở sản xuất rượu vang trong khu vực được xếp hạng theo thứ tự chất lượng từ "mức tăng trưởng đầu tiên" đến "mức tăng trưởng thứ năm". 160 năm sau, một số loại rượu hàng đầu vẫn thực sự gây ấn tượng và đắt đỏ. Không giống như ở Burgundy, việc phân loại ở Bordeaux dựa trên nhà sản xuất chứ không phải vùng đất cụ thể nơi trồng nho.

Tìm hiểu thêm: 5 First-growth Chateau của rượu vang Pháp

Loire

Các vùng rượu vang thuộc thung lũng Loire có thể được xem xét trong bốn phần: The Pays Nantais, Anjou-Saumur, Touraine và Central Vineyards.

The Pays Nantais

Hãy bắt đầu từ đại dương, phải không? Pays Nantais (được đặt theo tên của Nantes, thành phố lớn nhất trong khu vực) là thành phố gần Đại Tây Dương nhất và nổi tiếng với Muscadet, một loại rượu vang trắng ưa hàu được làm từ giống nho Melon de Bourgogne. Bạn có thể nhìn thấy 'Sur Lie' trên một chai Muscadet ngon — điều đó có nghĩa là rượu còn sót lại các tế bào men chết, hay còn gọi là nấm men, sau khi lên men. Điều này làm tăng thêm sự phong phú về kết cấu như kem vào hương vị ngọt ngào, mặn mà của rượu. (Một điều cần lưu ý: Muscadet chắc chắn khác với Muscat, một loại nho thơm thường được làm rượu khô.)

Anjou-Saumur và Touraine

Đi về phía đông từ Pays Nantais, chúng tôi đến Anjou-Saumur và Touraine. Loại nho trắng Chenin Blanc và Cabernet Franc đỏ là những loại phổ biến nhất ở đây. Chúng tôi yêu thích Chenin Blancs khô từ Savennières, cũng như cả những ví dụ khô và ngọt hơn của nho làm tại Vouvray. Nếu bạn đang tìm kiếm Cabernet Franc, hãy tìm các loại rượu vang đỏ từ Chinon và Bourgueil. Mặc dù cũng được tìm thấy trong hỗn hợp Bordeaux, nhưng riêng Cabernet Franc thể hiện bản thân với quả anh đào đen, rau xanh và nhiều đất trồng trong bầu. Bạn cũng sẽ tìm thấy Pineau d'Aunis đầy hương vị, thơm và tươi sáng ở Anjou và Touraine.

Central Vineyards

Các vườn nho Trung tâm được biết đến chủ yếu với Sauvignon Blanc của họ. Tên gọi của Sancerre là nổi tiếng nhất và thường đắt nhất. Hàng xóm của nó có thể cung cấp một điểm vào tuyệt vời với cùng một biểu hiện chua cay, đôi khi cỏ. Tìm các loại rượu vang từ các tên gọi liền kề của Menetou-Salon và Pouilly-Fumè, hoặc Reuilly và Quincy gần đó.

Champagne

Phương pháp dốc ngược Champagne truyền thống

Bạn không nên gọi mọi loại rượu vang sủi bọt là Champagne. Rượu vang nổ chỉ được gọi là sâm-panh nếu nó đến từ vùng Champagne. (Và họ cũng thực sự tạo ra một số loại rượu vang tĩnh, không sủi bọt ở đó, mặc dù chúng cũng không được gọi là Champagne.)

Điều gì làm cho rượu Champagne trở nên đặc biệt, ngoài vùng trồng nho? Phương pháp methode champenoise , còn được gọi là phương pháp truyền thống. Ý tưởng cơ bản của quá trình sử dụng nhiều lao động này như sau. Những quả nho hơi chín lần đầu tiên được lên men để tạo ra một loại rượu vang bình thường với độ cồn khá thấp. Rượu này được đóng chai và sau đó trải qua quá trình lên men lần thứ hai trong chính chai rượu mà bạn mang về nhà từ cửa hàng. Một ít men và đường được thêm vào mỗi chai rượu để bắt đầu quá trình lên men lần thứ hai. Chai thường được đóng bằng nắp vương miện (giống như nắp bia). Men chuyển hóa đường được thêm vào thành rượu, và kể từ khi đóng nắp chai, carbon dioxide được tạo ra tự nhiên sẽ được thu giữ và lưu lại trong rượu dưới dạng bong bóng.

Sau quá trình lên men phụ này, những chai rượu Champagne phải trải qua một quá trình gian khổ được gọi là quá trình nấu chín. Trong vài tuần, các chai được xoay từ từ, dần dần và hạ xuống cho đến khi chúng được lật ngược. Mục đích là lấy hết phần men chết bám vào cổ chai để có thể lấy ra được. Nhìn thấy một mô hình với men còn sót lại này? Cặn thêm rất nhiều vào rượu và Champagne phải ủ men ít nhất một năm trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về: Quá trình sản xuất Champagne

Khi chúng đã sẵn sàng để đi, cổ chai bị đóng băng và, trong một khoảnh khắc hỗn loạn có tổ chức được gọi là sự thất bại, nắp vương miện trên chai bị bung ra và áp suất tích tụ trong rượu đẩy ra men đông cứng. tiền gửi. Chai được phủ lên trên một ít rượu và đôi khi là đường (liều lượng) trước khi được đóng nút và niêm phong bằng lồng dây.

Vì nho thường phải vật lộn để chín hoàn toàn hàng năm trong môi trường mát mẻ ở phía bắc, nên rượu vang từ Champagne thường không phải loại cổ điển (NV), có nghĩa là chai chứa sự pha trộn của các loại rượu vang từ các năm khác nhau. Rượu sâm panh cũng có thể là từ một loại rượu cổ điển duy nhất, nói chung là một năm rất tốt.

Tất cả những công việc khó khăn này có nghĩa là Champagne chắc chắn đắt tiền - thường bắt đầu từ khoảng 40 đô la. Bạn cũng có thể tìm loại rượu vang được làm theo phương pháp truyền thống ở các khu vực khác của Pháp, thường với giá khoảng 20 đô la. Một loại dễ phát hiện là bất cứ thứ gì có nhãn 'Cremant.' Những loại rượu này sẽ đến từ các khu vực khác trên khắp nước Pháp, chẳng hạn như Burgundy, Alsace, hoặc sông Loire.

Bạn sẽ thấy 'Premier Cru' và 'Grand Cru' trên các chai rượu Champagne - nhãn này áp dụng cho toàn bộ ngôi làng mà từ đó nho đến, thay vì những vườn nho làm rượu vang cụ thể.

Alsace

Hầm thử rượu Hugel & Fils ở Alsace

Bạn sẽ tìm thấy vùng làm vang Alsace ngay trên biên giới Đức của Pháp. Trong vài trăm năm qua, Pháp và Đức đã luân phiên sở hữu khu vực này và sự pha trộn độc đáo của di sản rượu vang của mỗi quốc gia vẫn còn. Không giống như ở hầu hết các vùng của Pháp, rượu vang từ Alsace thường xuyên nhất làm có nho của nhãn. Những loại nho cao quý nhất trong vùng, được gọi là nho quý tộc, là Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer và Muscat. Ở Alsace, những loại rượu vang này có độ đậm đặc và khoáng chất bất thường, không phải là loại rượu vang tươi và có mùi trái cây mà bạn có thể mong đợi từ những trái nho này.

Nếu bạn nhìn thấy chữ 'Gentil' trên nhãn của một loại rượu vang Alsatian, điều đó có nghĩa là chai có sự pha trộn của các loại nho quý tộc (cũng như lên đến 50% rượu vang từ các loại nho khác). Những hỗn hợp này có thể là một giá trị đặc biệt tốt. Các ví dụ của Alsatian như Pinot Blanc và Sylvaner cũng rất ngon và thường rẻ hơn nhiều so với các loại rượu vang làm từ nho quý tộc.

Trong khi hầu hết nho được trồng ở Alsace có màu trắng, Pinot Noir tự nó xuất hiện như một loại rượu vang đỏ và trong Cremant d'Alsace sủi bọt.

Cotes du Rhône

Bạn có thể đã nghe nói về Châteauneuf-du-Pape hoặc Hermitage: những tên gọi đó có trong tiếng Rhône. Sông Rhône bắt đầu từ Alps và chảy xuống Valence và Avignon, kết thúc ở Biển Địa Trung Hải ở khu vực gần Marseille. Khu vực này thường được chia thành hai phần chính: Bắc Rhône và Nam Rhône.

Sông Rhone

Khi bạn nghĩ đến miền Bắc Rhône, hãy nghĩ đến Syrah. Loại nho này được tìm thấy nhiều nhất, có nhiều thịt trên các sườn đồi dốc dọc sông. Một cách tốt để thưởng thức những loại rượu này là thử St. Joseph hoặc Crozes-Hermitage, nhưng ngay cả những loại rượu này cũng có thể hơi đắt. Một số nhà sản xuất tài năng làm rượu vang dưới sự khiêm tốn của Vin de Pays Collines Rhodaniennes, và những loại rượu này có thể rất ngon và giá cả cực kỳ phải chăng. Bạn cũng sẽ thấy rượu vang trắng làm từ nho Viognier trong khu vực này.

Nam Rhone đầy nắng là tất cả về sự pha trộn, với Grenache dẫn đầu. Chúng thường là "GSM", viết tắt của Grenache, Syrah và Mourvèdre. Các loại nho khác, chẳng hạn như Cinsault và Counoise, cũng xuất hiện và trên thực tế, mười ba loại nho khác nhau được phép trộn cho Châteauneuf-du-Pape. Rượu vang trắng thường là sự pha trộn của Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne và Viognier, mặc dù một số loại nho khác cũng được cho phép.

Loại rượu Rhône mà bạn thường thấy nhất trong một cửa hàng rượu hoặc trên danh sách rượu sẽ ghi Côtes-du-Rhône trên nhãn. Chúng cũng có thể là hỗn hợp GSM, đôi khi bao gồm Cinsault, Carignan và Counoise. Nếu bạn muốn nâng cao một bước từ các loại rượu vang Côtes-du-Rhône cơ bản, hãy tìm một trong 18 làng được phép thêm tên của họ vào nhãn. (Bạn sẽ thường thấy Visan, Sablet và Cairanne.) Gigondas, Vacqueyras, Beaumes-de-Venise và Vinsobres thường cung cấp chất lượng hơn một chút; chúng từng được đặt dưới tên Cotes-du-Rhone, nhưng đã được nâng cao và bây giờ đứng riêng như tên gọi.

Languedoc và Roussillon

Languedoc và Roussillon là hai vùng rộng lớn nằm trên bờ biển Địa Trung Hải. Rượu vang đỏ và vang hồng từ những khu vực này nói chung là sự pha trộn của Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah, Mourvèdre, với các giống bản địa và quốc tế khác. Rượu vang trắng ít phổ biến hơn, nhưng khi bạn nhìn thấy chúng cũng thường là sự pha trộn bao gồm Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Muscat, và đôi khi là các loại nho khác.

Nếu bạn yêu thích các loại rượu vang có khí hậu ấm áp của California hoặc Úc, những vùng này là một cách tuyệt vời để giới thiệu bản thân về nước Pháp. Ánh nắng mặt trời mang lại nhiều hương vị trái cây và cơ thể cho các loại rượu vang đỏ từ AOC của Côtes du Roussillon, St. Chinian, Minervois và Languedoc (Languedoc là tên chung của khu vực và một AOC cụ thể, bạn vẫn còn với tôi chứ?). Rousillon cũng được biết đến với rượu vang ngọt tăng cường, được sản xuất tại các điểm như Rivesaltes, Maury và Banyuls từ hỗn hợp Grenache.

Bạn có thể thấy 'Vin De Pays d'Oc' trên nhãn rượu của vùng này — đó là phân loại rượu đồng quê tiến một bậc so với Vin de Pays nhưng không có nhiều hạn chế như rượu vang Appellation d'Origine Contrôlée. Cảnh báo giá trị tốt!

Provence

Khi chúng ta nghĩ về Provence, đầu tiên chúng ta nghĩ đến hoa hồng. Họ tạo ra rất nhiều ở đây, thường là sự pha trộn của Grenache, Syrah, Cinsault và Mourvèdre, kết hợp hoàn hảo với ánh nắng mặt trời và ô che nắng trên bãi biển. Nhưng Provence còn có nhiều thứ hơn ngoài những loại rượu vang hồng khô đáng yêu này: nếu bạn đang tìm kiếm màu đỏ, hãy tìm đến Bandol. Vùng này nằm dọc theo bờ biển và chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ từ sự pha trộn do Mourvèdre thống trị. Các nhà sản xuất ở Bandol cũng có xu hướng sản xuất rượu vang hồng đặc biệt từ những cây nho non chưa sẵn sàng để sử dụng trong rượu vang đỏ.

Viết bình luận của bạn