Tìm hiểu về siêu sao rượu vang Super Tuscan của Ý

Thuật ngữ Super Tuscan được đặt ra vào đầu những năm 1980 để chỉ những chai vang đỏ pha trộn các giống nho khác nhau ở Tuscany. Điều làm cho rượu vang “Super Tuscan” khác với các loại rượu vang Tuscan khác (như Chianti) là việc sử dụng nho làm rượu không phải là bản địa của Ý.

Rượu vang Super Tuscan

Rượu vang Super Tuscan

Rượu vang Super Tuscan là gì?

“Super Tuscan” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả rượu vang đỏ từ Tuscany có thể bao gồm nho không phải bản địa, đặc biệt là MerlotCabernet Sauvignon và Syrah . Việc tạo ra các loại rượu vang Super Tuscan là kết quả của sự thất vọng của các nhà sản xuất rượu đối với bộ máy quan liêu chậm chạp trong việc thay đổi luật rượu vang của Ý trong những năm 1970. Các nhà sản xuất rượu bắt đầu trộn các loại rượu "lệch pha" (như Merlot) vào hỗn hợp của họ để tạo ra các loại rượu chất lượng cao. Hệ thống luật pháp cuối cùng đã thành công vào năm 1992 với sự ra đời của IGT, một tên gọi mới giúp các nhà sản xuất rượu có khả năng sáng tạo hơn.

Chai Super Tuscan đầu tiên

Năm 1968 là năm đầu tiên ra đời của một chai vang Super Tuscan - Sassicaia do nhà Giacomo sản xuất. Và chai Sassicaia 1972 đã giành được giải thưởng quốc tế đầu tiên, đánh bai 33 đối thủ sừng sỏ khác. Niên vụ 1985 là chai đạt 100 điểm đầu tiên từ Robert Parker. Dù vậy, vẫn có những tranh cãi về việc đâu mới là chai Super Tuscan đầu tiên.

Loại vang Super Tuscan nổi tiếng nhất được gọi là “Tignanello” và được Antinori tạo ra vào năm 1971. Đây là loại rượu vang cũng được cho là Super Tuscan đầu tiên, và ngày nay Tignanello là sự pha trộn của 80% Sangiovese 15% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc. Tignanello có giá khoảng 80 USD một chai, nhưng bạn có thể tìm thấy nhiều loại rượu siêu Tuscan có giá trị tuyệt vời khác ngày nay. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào.

Làm thế nào để nhận định một chai vang IGT

Có một chút khó khăn khi hiểu loại rượu vang Super Tuscan là gì, bởi vì hương vị của nó dao động khá nhiều. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ, từ rượu vang làm từ 100% Sangiovese có vị trái cây và thơm ngon cho đến rượu vang đậm đặc, sang trọng làm từ Syrah. Phân loại IGT của Toscana gắn kết chúng với nhau và ký hiệu này sẽ luôn có trên nhãn.

Có một cách hay ho khác để nhận ra Super Tuscan chính là việc tên chai có thêm dấu ngoặc kép " " xung quanh tên. Ví dụ như Luce Della Vite "Lucente" Toscana. Nhiều nhà sản xuất chọn tên với giống nho gốc (ví dụ như Sangiovese) hoặc tên vùng (ví dụ như Brunello di Montalcino) trên chai.

 

Tại sao lại gọi là Super Tuscan?

Super Tuscan là một cụm từ được đặt ra vào đầu những năm 1980.

Chúng tôi đã hỏi nhà phê bình rượu James Suckling rằng thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ đâu. Ông nói rằng nó có thể đến từ một số nguồn bao gồm Luigi Veronelli, một nhà văn và trí thức về rượu / ẩm thực nổi tiếng người Ý, hoặc từ Burton Anderson, một nhà văn chuyển đến Tuscany vào năm 1977 để viết về tương lai tươi sáng của nó, hoặc nó có thể là David Gleave, bậc thầy về rượu và là một trong những chuyên gia hàng đầu của Vương quốc Anh về Ý. Bất kể ai đã đặt ra cụm từ này, các nhà sản xuất ở Ý đã tỉnh giấc, và lựa chọn sản xuất những chai vang tuyệt ngon ngoài luật lệ

Một số đề xuất Super Tuscan tuyệt vời

Dưới đây là một số loại rượu vang tuyệt vời để bạn khám phá trong chuyến phiêu lưu vào “Super Tuscany”.

1. Tenuta Luce Della Vite “Lucente” Toscana IGT

Tenuta Luce Della Vite “Lucente” Toscana IGT

Một sự pha trộn của khoảng 50% Merlot, 25% Sangiovese và 25% Cabernet Sauvignon. ~ $ 20

Nó liên tục nhận được lời khen ngợi cao, năm này qua năm khác. Đó là trái cây chuyển tiếp với hương vị anh đào và mận khô và kết thúc vị tannin ngọt ngào. Rượu này là của gia đình Frescobaldi.

2. Uccelliera “Rapace” Toscana IGT

Uccelliera “Rapace” Toscana IGT

60% Sangiovese, 30% Merlot và 10% Cabernet Sauvignon. ~ $ 26

Mận và anh đào ngọt ngào với gia vị sồi giống như thuốc lá và một kết thúc dài phong phú. Rượu vang này là của một nhà sản xuất độc lập nhập khẩu rượu vang Michael Skurnik.

3. Tenuta Sette Ponti “Oreno” Toscana IGT

Tenuta Sette Ponti “Oreno” Toscana IGT

Là sự pha trộn của Merlot, Cabernet Sauvignon và Petit Verdot. ~ $ 60

Nổi bật tương tự như sự pha trộn màu đỏ của Bordeaux và Napa nhưng với lớp nền giống như đất sét cổ điển từ vùng đất khủng bố của Ý. Tenuta Sette Ponti tạo ra hai Super Tuscan khác có tên là “Crognolo” và “Poggio al Lupo Maremma”. Tenuta Sette Ponti là một phần của Danh mục Rượu và Rượu mạnh Kobrand.

4. Castello di Fonterutoli “Siepi” Toscana IGT

Castello di Fonterutoli “Siepi” Toscana IGT

50% Sangiovese và 50% Merlot. ~ $ 50

Jamir Stewart, đại diện của Ferrari Sparkling Wine tại Mỹ nhận xét rằng: Castello di Fonterutoli “Siepi” Toscana IGT có " Màu đỏ ruby ​​vừa phải đến đậm với hương thơm tuyệt đẹp bốc lên từ ly. Hương thơm của anh đào bing, mận satsuma và hoa violet nghiền nát là chủ đạo, với các nốt hương nhẹ nhàng nổi lên của cánh hoa hồng kẹo, bụi phấn, gia vị làm bánh, hoa oải hương và phấn hoa thì là.

Đặc biệt thanh lịch trên vòm miệng, Siepi có sắc thái tuyệt vời và kéo dài trong miệng. Mang phong cách từ trung bình đến toàn thân, rượu thể hiện hương vị hàng đầu của Ariel Plum, boysenberry và anh đào Rainier chín hoàn hảo. Các nốt hương thứ ba của cây cát-sê, hạt phỉ rang và hạt macadamia praline nổi lên khi nó phát triển trên vòm miệng.

Siepi có độ axit nhẹ tuyệt vời và tannin từ sỏi nghiền dẻo dai, cho phép rượu trôi qua vòm miệng theo đúng nghĩa đen với tông màu trái cây anh đào, tuyết tùng và mận trầm xuống một cách quyến rũ. ”

Viết bình luận của bạn