Top 10 chai vang Ý được săn đón hàng đầu trên thế giới

Khi một số vùng rượu vang hàng đầu thế giới đang phải đối mặt với những thách thức từ khí hậu, kinh tế và thị hiếu hay thay đổi, những người yêu thích rượu vang nên cảm ơn sự may mắn của họ vì sự tồn tại của Ý.

Chắc chắn, đất nước này cũng đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu, sự phát tán của Covid-19 và thay đổi thị hiếu toàn cầu, nhưng ở một nơi đa dạng như Ý - đặc biệt là ngành công nghiệp rượu vang - còn rất nhiều điều để khám phá.

top 10 chai vang ý nổi tiếng thế giới

Có rất nhiều sự đa dạng để khởi đầu. Không chỉ là sự đa dạng của một vườn nho quốc gia trải dài từ độ cao lạnh giá của dãy Alps ở phía bắc đến hòn đảo Pantelleria đầy nắng của Địa Trung Hải , mà còn là sự đa dạng chóng mặt của các giống nho bản địa. Đỏ, trắng, hồng, tĩnh lặng, sủi tăm hoặc tăng cường - không có gì mà rượu vang Ý không cung cấp, và thường có giá trị tốt hơn một số vùng uy tín khác.

Tất nhiên, Ý có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, trải dài từ khi Pháp và Đức vẫn còn bao phủ bởi những khu rừng nguyên sinh đầy rẫy những bộ lạc khát máu đang ăn thịt lẫn nhau.

Cả hai quốc gia này đều nợ người La Mã rất nhiều về phả hệ rượu vang của họ, những người đã tràn qua những ngọn núi mang theo những món quà của chiến tranh hiệu quả, hệ thống ống nước trong nhà và nghề trồng nho, truyền bá một gợi ý về Ý ra nước ngoài trước khi Ý thậm chí còn là một ý tưởng.

Có lẽ vì vậy mà rất nhiều người tiêu dùng yêu thích rượu vang Ý; có thể nó là một phần của DNA rượu vang của chúng ta. Tất nhiên, đó cũng có thể là thực tế là Ý cung cấp một loạt các loại rượu vang đáng kinh ngạc, từ những loại rượu vang đáng kinh ngạc đến những loại rượu vang đẳng cấp thế giới tuyệt đối, như các cấp trên của Barolo , Tuscany  và Amarone . Những loại rượu này có chất lượng tương đương với những loại rượu tốt nhất trên thế giới và thường có giá trị tốt hơn nhiều đối thủ cạnh tranh.

Rượu vang Ý ngày càng trở nên phổ biến hơn

Rượu vang Ý ngày càng trở nên phổ biến hơn

Bề rộng tuyệt đối của rượu vang Ý cũng được phản ánh ở việc ngày càng có nhiều người quan tâm đến nó - tất cả mọi người từ những người tiêu dùng đang tìm kiếm một loại rượu ngon, thân thiện với thực phẩm để dùng kèm với mì ống tối nay cho đến những nhà sưu tập nghiêm túc dự trữ hầm rượu của họ (và danh mục đầu tư) với Super Tuscans và Barolo, tin chắc rằng những loại rượu này đều có thể sử dụng được và mang lại lợi nhuận lớn.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các tìm kiếm về rượu vang Ý đã tăng đều đặn trong 5 năm qua, đặc biệt là khi bạn nhìn vào chất lượng tuyệt đối của những gì mọi người đang tìm kiếm.

Các loại rượu vang Ý được yêu thích nhất trên thế giới trên Wine-Searcher :

STT Tên rượu Điểm số
1 Tenuta San Guido Sassicaia Bolgheri 95
2 Marchesi Antinori Tignanello Toscana IGT 93
3 Ornellaia Bolgheri Superiore 94
4 Masseto Toscana IGT 95
5 Marchesi Antinori Solaia Toscana IGT 95
6 Giacomo Conterno Monfortino Barolo Riserva 96
7 Montevertine Le Pergole Torte Toscana IGT 94
8 Fontodi Flaccianello della Pieve Colli della Toscana Centrale IGT 95
9 Bartolo Mascarello Barolo 94
10 Il Poggione Brunello di Montalcino 92

Điều kỳ lạ về danh sách trên là cách mà những người tìm kiếm ít chú ý đến truyền thống được đề cập ở trên; chỉ có ba loại rượu trong danh sách là từ các vùng sản xuất rượu "truyền thống" như Barolo và Montalcino. Phần còn lại là sự tôn vinh cách trí tưởng tượng và quyết tâm có thể phá hủy hệ thống.

Bảy loại rượu vang trong danh sách không phải từ Barolo hoặc Montalcino đại diện cho sự kết hợp kỳ lạ giữa truyền thống Ý và nho Pháp. Năm loại rượu đứng đầu trong danh sách đều là Super Tuscans, tên được đặt cho các loại rượu vang bắt đầu tồn tại ở vùng lãnh thổ thấp kém ngoài hệ thống phân loại DOCG vì chúng sử dụng nho không được phép theo quy tắc DOCG. Hai loại nữa là rượu vang Sangiovese được sản xuất theo cấp IGT kém uy tín hơn. Điều đó có tác dụng tốt đối với các cơ quan quản lý, phải không?

Các chai vang Ý ngon được nhiều người quan tâm

Các chai vang Ý ngon được nhiều người quan tâm

Thật thú vị, lần cuối cùng chúng tôi chạy danh sách này - vào năm 2018 - năm loại rượu hàng đầu đều giống nhau (mặc dù theo thứ tự hơi khác; Ornellaia đã trượt trước Masseto trong bảng xếp hạng kể từ đó), điều này cho thấy một số ý tưởng về mức độ phổ biến nhất quán của những loại rượu này.

So sánh giá cả cũng cho thấy một tương lai rất sáng sủa. Tất cả những loại rượu này đã tăng giá đáng kể trong ba năm qua. Mức trung bình toàn cầu của mỗi chai đã tăng trung bình 30%, ngoại trừ Il Poggione, thực tế đã giảm 3% kể từ năm 2018. Riêng Sassicaia tăng 40% trong giai đoạn này, trong khi Solaia tăng 43% và giá trung bình của Le Pergole Torte tăng vọt 71%.

Với lợi nhuận như vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao nhiều nhà sưu tập lại yêu nước Ý.

Viết bình luận của bạn