Top 5 chai rượu vang đắt nhất thế giới

Khi rượu vang trở nên phổ biến, với những chai vang giá rẻ nhanh chóng ra đời, thì những nhà sưu tập giàu có bắt đầu săn lùng những chai rượu đắt, quý và hiếm. Ở đây, chúng tôi tập hợp năm chai rượu vang đắt nhất từng được bán ra, được dành cho những nhà sưu tập giàu có và những người đam mê đánh giá rượu vang thông qua xe hơi và bất động sản.

Trong list dưới đây, chính là năm chai vang đắt nhất, theo nghĩa đen, được bán ra tính trên toàn thế giới.

5: 1947 Château Cheval-Blanc: 192.000 bảng

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, chai rượu đế vương duy nhất của Saint-Émilion Grand Cru này còn tồn tại  đã được bán đấu giá vào năm 2010.

Rượu vang Bordeaux 1947 chiếm một vị trí huyền thoại mà ít năm nào có thể so sánh được, dẫn đến một trong những mùa vụ được săn lùng nhiều nhất ở Bordeaux. Château Cheval-Blanc là một trong bốn nhà sản xuất rượu "Premier Grand Cru Classé (A)" duy nhất của Saint-Émilion, xếp hạng cao nhất có thể cho các nhà sản xuất rượu trong khu vực.

Bạn có thể mua gì khác với ngần đó tiền?

2.200 chai Château Batailley Pauillac 2014 Grand Cru Classe  - một sự thay thế cùng chi phí nhưng phù hợp hơn với đa số mọi người. Tìm hiểu thêm về Chateau Batailley

rượu vang chateau batailley pauillac grand cru classe

4: 1907 Heidsieck & Co. Monopole Diamant Bleu: 216.185 bảng Anh

Rượu sâm panh duy nhất trong danh sách này có một câu chuyện khó tin đằng sau nó.

Ban đầu, rượu được đặt hàng để dành cho hoàng để cuối cùng của Sa Hoàng Nga, vua Nicholas II. Khi rượu đang được vận chuyển trên một con tàu thì bất ngờ bị đánh chìm bởi một chiếc U-boat của Đức vào năm 1916. May mắn thay, chai rượu vẫn còn nguyên và nằm dưới đáy biển chờ đợi tới hơn 80 năm.

Năm 1998, những chai rượu được phát hiện gần Phần Lan, với gần một nửa trong số chúng còn nguyên vẹn và được bảo quản tốt (điều này nói lên chất lượng sản xuất của Hiedsieck).

Hai trong số những chai rượu ở đó đã được bán với giá hơn 200.000 bảng Anh mỗi chai tại một cuộc đấu giá được tổ chức ở Moscow - và thật may mắn, những chai vang cuối cùng đã tới được đích đến của mình.

Bạn có thể mua gì khác?

2.800 chai Amarone della Valpolicella 2014 Borelli cao cấp, đủ để bạn uống quanh năm không chán, một loại D.O.C.Gs với phân hạng Amarone chỉ có tại vùng Valpolicella của xứ sở hình chiếc Giày Italia.

Vang Ý Amarone della Valpolicella cao cấp sang tọng

3: 1945 Mouton-Rothschild: 244.443 bảng

Một chai Jeroboam (chai bốn lít rưỡi) đến từ một trong những điền trang nổi tiếng nhất của Bordeaux đã phá kỷ lục vào thời điểm bán nó vào năm 2007.

Được sản xuất với nhãn hiệu kỷ niệm chiến thắng của quân Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai, rượu vang năm 1945 là một năm quan trọng trong sản xuất rượu vang của Pháp. Michael Broadbent, một trong những tiếng nói được kính trọng nhất trong ngành, đã nói rằng :

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là quán rượu vĩ đại nhất của thế kỷ XX".

Bạn có thể mua gì khác?

Một chiếc thuyền du thuyền tuyệt vời với đầy đủ tiện nghi nhé.

du thuyền tiện nghi 245000 bảng anh

2: 1992 Screaming Eagle Cabernet Sauvignon: 393.000 bảng

Một mục tiêu gây tranh cãi trong danh sách, Screaming Eagle Cabernet Sauvignon 1992 không được một số người tính đến vì chai rượu dung tích lên tới 6L này đã được mua trong một cuộc đấu giá từ thiện vào năm 2000.

Mặc dù nó có thể không được mua vì chất lượng của nó, nhưng loại rượu đầu tiên này vẫn được đánh giá  cực kỳ tốt và không hề rẻ - một chai tiêu chuẩn của loại cổ điển năm 1992 sẽ khiến bạn mất khoảng £ 7.500 !

Bạn có thể mua gì khác?

Nếu là một tín đồ xe hơi, bạn có thể sở hữu một chiếc siêu xe Pagani Zonda mà vẫn dư 3.000 bảng Anh để dự phòng.

Siêu xe Pagani Zonda

1: 1945 Domaine de la Romanée-Conti: 424.000 bảng Anh

Vào cuối năm 2018, một chai rượu Burgundy  nổi tiếng thế giới này  đã được bán tại Sotheby's với số tiền kỷ lục, khiến ước tính 32.000 bảng của hãng này thật đáng xấu hổ. Tại sao nó lại đắt như vậy?

Đồ cổ điển năm 1945 là một thứ quan trọng đối với Domaine de la Romanée-Conti. Đây là năm sản xuất cuối cùng trước khi vườn nho được trồng lại và thời tiết mùa đông khắc nghiệt khiến chỉ có 600 chai được sản xuất để bán.

Được một số người mệnh danh là 'rượu kỳ lân', đây là một chai trong danh sách dành cho bất kỳ nhà sưu tập nghiêm túc nào. Sự cạnh tranh khốc liệt dẫn đến cuộc chiến đấu thầu lập kỷ lục thế giới về loại rượu đắt nhất từng được bán.

Bạn có thể mua gì khác?

Bạn có từng nghĩ tới một căn biệt thự với bến du thuyền ở ngay cửa biển và sổ đỏ vĩnh viễn?

Làm luôn 1 căn đơn lập 200m2 ngay ở cửa biển Hội An thôi chứ còn gì nữa!

Dự án còn chưa xong nhưng đã rất lung linh rồi

Dự án còn chưa xong nhưng đã rất lung linh rồi

Những chai rượu đắt tiền có xứng đáng không?

Rất dễ shock và nản lòng khi thấy những con số như vậy, đặc biệt là khi bạn mới bước chân vào thế giới rượu vang. Nếu những chai rượu ngon nhất thế giới lên tới hàng chục con số không (VNĐ), thì lấy đâu ra cơ hội để các tầng lớp trung lưu - với mong muốn được uống rượu hàng ngày - trở thành người sành rượu thực sự?

Đừng lo lắng hay tuyệt vọng. Vì thực tế, theo lời của Jancis Robinson - một nhân vật tầm cỡ của làng rượu ngày nay, thì:

" Không có mối tương quan rõ ràng giữa giá cả và chất lượng của rượu vang. Chai rượu ngày nay được định giá rõ ràng bởi người tiếp thị, hoặc bởi chính những người sản xuất muốn gây dựng và bảo vệ danh tiếng của mình, hơn là được định giá bởi cộng đồng, những người thực sự yêu thích rượu vang."

Bạn không cần phải bỏ ra tới 15 tỷ đồng chỉ để sở hữu một chai rượu vang tuyệt vời. Cho dù đó là chai rẻ nhất trong một Menu bạn từng cầm, hay chai rượu đắt nhất từng được bán ra ngoài, thì điều tuyệt nhất bạn làm đối với nó, chính là tận hưởng từng giọt rượu vang một cách sảng khoái.

Nếu bạn thật sự là một người mới, hãy thử đến với Hướng dẫn cơ bản cho người mới để tìm hiểu thêm

Viết bình luận của bạn