Top 5 loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới

Chọn loại rượu vang ngon nổi tiếng nhất để thưởng thức hoặc để tổ chức một bữa tiệc là một công việc khó khăn. Cứ thử nhìn vào những chai rượu vang xếp trên kệ của Bách Hóa Rượu: Vang đỏ, trắng, champagne, vang ngọt, vang hồng....

Thật dễ dàng để chọn ra một chai rượu nếu nhãn hàng có hạn. Nhưng sự đa dạng của rượu chính là chìa khóa khiến mọi sự khó khăn đổ dồn lên công đoạn lựa chọn. Để giúp bạn thu hẹp lựa chọn, chúng tôi đề xuất ra những loại rượu phổ biến nhất để bạn có thể tìm được chai vang dễ dàng được ưa chuộng.

Rượu vang Primitivo Zinfandel

1. Primitivo - Zinfandel

Rượu Primitivo tinh túy, đặc biệt tới từ nước Ý, được biết đến là loại rượu dễ uống nhờ hậu vị ngọt. Điều đó khiến rượu trở nên cực kỳ phổ biến trên thế giới. Nó còn được biết đến với cái tên khác - Zinfandel - tại Mỹ, Úc, New Zealand...

Phong cách của rượu vang Zinfandel và Primitivo khác nhau tùy thuộc vào nơi trồng nho và phương thức sản xuất. Rượu Primitivo của Ý thường được sản xuất trong thùng gỗ sồi Pháp (với khoảng 50% là thùng mới), với độ ngọt cao, kéo dài trong hậu vị và nồng độ ở mức 14-15,5%. Rượu Zinfandel của California thường được làm trong thùng thép không gỉ hoặc gỗ sồi California, với nồng độ thấp hơn, hậu vị có một chút chua nhẹ sau vị ngọt.

Hai chai Primitivo - Zinfandel để thử:

2. Chardonnay

Chardonnay là loại nho trắng được trồng nhiều nhất trên thế giới và tại Hoa Kỳ. Đó là bởi vì rượu vang với nho Chardonnay có thể được sản xuất theo hai cách rất khác nhau: một loại được ủ trong gỗ sồi và lên men malolactic, và loại còn lại bằng thép không gỉ và không lên men malolactic (hay Chardonnay unoaked). Quá trình thứ hai tạo ra loại rượu vang sạch, giòn, không có mùi vị gì giống như bơ, pha trộn vị sồi mà bạn có thể quen dùng của loại rượu đầu tiên.

Nếu bạn tìm đến rượu Chardonnay có xu hướng ít bơ và có mùi sồi, hãy tìm đến Chablis, một vùng ở phía Bắc Burgundy sản xuất rượu vang cùng tên, mặc dù chúng có thể rất đắt. Đối với Chardonnay ủ thùng sồi với hương vị của dứa chín, sữa đông chanh và kẹo bơ cứng, hãy tìm đến California và Nam Mỹ.

Hai chai Chardonnays để bạn tham khảo:

Columbia Crest H3 Chardonnay, Washington: 850.000đ (Hàng xách tay, không có bán tại thị trường Việt Nam)

rượu vang Pinot Noir

3. Pinot Noir

Nhẹ hơn so với các loại nho khác, chẳng hạn như Merlot, Malbec và Cabernet Sauvignon, Pinot Noir có vị trái cây và mềm, khiến nó trở thành món khoái khẩu của đám đông đối với những người uống rượu vang đỏ. Tùy thuộc vào nơi nó được sản xuất, hương vị được tìm thấy trong Pinot Noir bao gồm từ trái cây sẫm màu và nấm đất đến cải cay. Burgundy của Pháp là loại nổi tiếng nhất, và thường là loại đắt nhất, nhưng lý tưởng cho những dịp đặc biệt. Đối với các phiên bản giá cả phải chăng hơn, hãy tìm đến Hoa Kỳ, New Zealand và Đức, nơi Pinot Noir được gọi là Spätburgunder.

Hai chai Pinot để thử:

The Pinot Project California Pinot Noir, ~ 800.000đ

Oyster Bay Pinot Noir, New Zealand, ~1.100.000đ

4. Rosé

Một phong cách sản xuất rượu vang khác với nho, rượu vang hồng được tạo ra khi vỏ nho đỏ tiếp xúc với rượu trong một thời gian ngắn, cho phép truyền một ít màu nhưng không nhiều như rượu vang đỏ. Rosé đã trở nên nổi tiếng trong vài năm qua do tính dễ hiểu và dễ kết hợp với khá nhiều thứ. Hương vị có thể từ dâu tây đến cam quýt đến dưa hấu. Để có hoa hồng khô nhất, hãy tìm đến vùng sản xuất hoa hồng nổi tiếng nhất, Provence.

Hai loại rượu vang Rosé để thử:

Chateau Peyrassol Côtes de Provence Rosé Commanderie de Peyrassol, 1.500.000đ

Birichino California Vin Gris 2016, 1.450.000đ

Rượu vang Cabernet Sauvignon

5. Cabernet Sauvignon

Với hương vị của nho đen, hồi và tiêu đen, Cabernet Sauvignon là loại rượu vang đỏ phổ biến nhất. Đậm đà và phong phú, Cabernet Sauvignon được trồng ở hầu hết các vùng trồng nho trên thế giới. Nổi tiếng nhất đến từ Napa ValleyBordeaux, Cabernet Sauvignon cũng được trồng rộng rãi ở Nam Mỹ. Cabernet Sauvignon là loại rượu của bạn nếu bạn đang phục vụ thịt đỏ, nhưng nếu nó hơi quá mạnh so với khẩu vị của bạn, hãy tìm loại rượu có nhãn Meritage, nghĩa là sự pha trộn của hai hoặc nhiều nho Bordeaux, có thể là Merlot, Malbec, Cabernet Franc, Petit Verdot và tất nhiên là Cabernet Sauvignon.

Một số chai Cabernet Sauvignons để thử:

Viết bình luận của bạn