Rượu vang Tuscany cao cấp của Ý

Vang Ý Insoglio 3L

3.590.000₫
Chi tiết

Vang Ý Masseto

26.190.000₫
Chi tiết

Vang Ý Luce Della Vite 6L

54.990.000₫
Chi tiết

Vang Ý Luce Della Vite 3L

17.590.000₫
Chi tiết

Rượu vang Tuscany (Toscana) hay rượu vang Tuscan được xuất phát từ vùng Tuscany của Ý. Tại nơi đây, nhiều loại vang nổi tiếng thế giới được sản xuất và phát hành như Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano làm từ nho Sangiovese, hoặc Vernaccia di San Gimignano trắng làm từ nho Vernaccia.

Tuscany là vùng làm vang hàng đầu tại Ý

Tuscany là vùng làm vang hàng đầu tại Ý

Vị trí và khí hậu tuyệt vời của Tuscany

Tuscany bao gồm 7 hòn đảo ven biển và là khu vực lớn thứ năm tại Ý. Phía Tây giáp biển Tyrrhenia mang lại cho khu vực khí hậu ven biển Địa Trung Hải ấm áp.

Cộng với 68% địa hình là đồi núi cao giúp việc trồng nho đón nắng dễ dàng hơn, đặc biệt là với nho Sangiovese đặc trưng. Độ cao ở đây cao hơn trung bình làm tăng sự chênh lệch nhiệt độ ngày - đêm, giúp nho duy trì sự cân bằng giữa độ chua và lượng đường cũng như hương thơm của rượu.

Nho và rượu vang

Tuscany là vùng sản xuất rượu vang DOC/DOCG đứng thứ ba tại Ý, chỉ sau Veneto và Piedmont.

Nơi đây cũng là nơi trồng nho đứng thứ ba toàn quốc, sau SicilyApulia - Puglia, và đứng thứ tám về sản lượng nho. Chủ yếu do đất đai nơi đây nghèo dinh dưỡng và các nhà sản xuất chú trọng tăng cường chất lượng hơn số lượng khiến sản lượng nơi đây thấp hơn hẳn.

Sangiovese là giống nho nổi bật nhất nơi đây, dù Cabernet Sauvignon đã được trồng tại đây trong 250 năm, nhưng gần đây mới nổi lên nhờ Super Tuscan. Ngoài ra còn nhiều giống nho khác như Cabernet Franc, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Syrah...

Đối với rượu vang trắng, Trebbiano là loại được trồng rộng rãi nhất, sau đó là Malvasia, Vermentino và Vernaccia.

Các vùng rượu vang nổi bật của Tuscany

Tại Tuscany, 41 loại DOC và 11 DOCG được trải rộng trên các khu vực nổi bật:

Bản đồ khu vực rượu vang Tuscany

Brunello di Montalcino

Brunello là tên của giống Sangiovese địa phương được trồng quanh làng Montalcino . Nằm ở phía nam của vùng Chianti Classico, dãy Montalcino khô hơn và ấm hơn Chianti. Monte Amiata che chắn khu vực khỏi những cơn gió đến từ phía đông nam.

Rượu vang Brunello di Montalcino bắt buộc phải ủ ít nhất 4 năm trước khi xuất xưởng , với rượu vang riserva cần 5 năm.

Carmignano

Vùng Carmignano là một trong những vùng Tuscany đầu tiên được phép sử dụng Cabernet SauvignonCabernet Franc trong rượu vang DOC của họ vì những giống rượu này đã có lịch sử lâu đời được trồng trong vùng.

Chianti

Chianti nằm ở trung tâm Tuscany, là khu vực rượu vang được phân loại lớn nhất của Tuscany với hơn tám triệu thùng rượu sản xuất mỗi năm. Ngoài rượu vang đỏ Chianti nổi tiếng, nơi này còn sản xuất rượu vang trắng, các loại vang đỏ Rosso và Vin Santo. Chianti được chia nhỏ thành hai DOCG là Chianti và Chianti Classico. Chianti Classico là khởi đầu của rượu vang Chianti, nằm giữa Florence và Siena, là nơi sản xuất ra rượu vang Chianti tốt nhất. Chianti DOCG thì lớn hơn, chia thành sáu khu DOC nhỏ.

Từ năm 1996, rượu Chianti được pha trộn tỉ lệ nho rộng rãi hơn, bao gồm cả pha trộn nho trắng vào rượu vang đỏ. Đó là lý do tại sao rượu Chianti có hương vị khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Vào năm 2006, việc sử dụng nho trắng Trebbiano và Malvasia bị cấm (ngoại trừ ở Chianti Colli Senesi cho đến năm 2015 cổ điển). Luật pháp địa phương cũng yêu cầu rượu vang phải có tối thiểu 70% Sangiovese (và 80% đối với Chianti Classico DOCG uy tín hơn). Các giống bản địa Canaiolo và Colorino cũng được phép, cũng như các tác phẩm kinh điển quốc tế, Cabernet Sauvignon và Merlot, ở một mức độ hạn chế.

Riserva Chianti được ủ ít nhất 27 tháng, một số được ủ trong gỗ sồi và phải có nồng độ cồn tối thiểu là 12,5%. Rượu vang từ Chianti DOCG có thể mang tên của một trong sáu khu vực phụ hoặc chỉ tên Chianti. Tên gọi Chianti Superiore dùng để chỉ rượu vang được sản xuất ở các tỉnh Florence và Siena nhưng không phải ở vùng Classico. 

Chianti Riserva Giordano Selvato DOCG

Xem thêm: Chianti Riserva Giordano Selvato DOCG

Bolgheri

Vùng DOC Bolgheri của tỉnh Livorno là quê hương của một trong những loại rượu Super Tuscan nguyên bản là Sassicaia, được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1944 do marchesi Incisa della Rochetta, anh họ của gia đình Antinori, sản xuất. Vùng DOC Bolgheri cũng là quê hương của loại rượu Super Tuscan Ornellaia đã được xuất hiện trong phim Mondovino cũng như Tignanello của Marchesi Antinori.

Vernaccia di San Gimignano

Vernaccia di San Gimignano là một loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Vernaccia ở các khu vực xung quanh San Gimignano. Năm 1966, nó là loại rượu đầu tiên nhận được chỉ định DOC. Phong cách rượu vang này đã được thực hiện trong khu vực trong hơn bảy thế kỷ. Rượu vang trắng tốt nhất và đặc sắc nhất của Tuscany. Rượu khô và đầy hương vị của mật ong và khoáng chất. Trong một số phong cách, nó có thể được thực hiện để nhấn mạnh trái cây hơn và một số nhà sản xuất đã thử nghiệm ủ hoặc lên men rượu trong thùng gỗ sồi để tạo cho rượu có cảm giác như kem hoặc cứng.

Vino Nobile di Montepulciano

Vino Nobile di Montepulciano đã nhận được trạng thái DOCG ngay sau Brunello di Montalcino, vào năm 1980. DOCG bao gồm rượu vang đỏ của vùng Montepulciano. Rượu vang được đặt tên vào thế kỷ 17, khi nó là loại rượu yêu thích của giới quý tộc Tuscan . Nằm ở vùng Đông Nam của Tuscany, khí hậu của vùng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của biển. Sự đa dạng của Sangiovese ở Montepulciano được gọi là Prugnolo Gentile và được yêu cầu chiếm ít nhất 80% rượu vang. Theo truyền thống, Canaiolo và Mammolo tạo nên phần còn lại của hỗn hợp nhưng một số nhà sản xuất đã bắt đầu thử nghiệm với Cabernet Sauvignon và Merlot.

Các loại rượu vang được yêu cầu phải ủ hai năm trước khi phát hành, với một năm bổ sung nếu nó là rượu vang. Việc sử dụng thùng gỗ sồi của Pháp gần đây đã làm tăng độ đậm đà của các loại rượu vang được chú ý với trái mận, hương hạnh nhân và tannin mượt mà.

rượu vang tuscany của ý

Valdichiana Origin

Vào thời Etruscan, Valdichiana, một khu vực hiện nay trải dài dọc theo phần Đông Nam của Tuscany cho đến đoạn đường Florence-Rome, được gọi là "Breadbasket của Etruria". Tuy nhiên, những ngọn đồi của nó đã được rải rác với những vườn nho. Sau này, Plinius the Elder sẽ mô tả chất lượng của những loại rượu này như sau: Talpone (đỏ) và Ethesiaca (trắng). Đây là một nền văn hóa trồng nho trải rộng trên các ngọn đồi của vùng Tuscan thuộc Valdichiana xung quanh các trung tâm thương mại quan trọng của Foiano della Chiana, Lucignano, Cortona, Montepulciano và Arezzo. Tầm quan trọng của hoạt động tiết kiệm này đã được khẳng định trong những năm tiếp theo trong các giai đoạn liên tiếp trong các tác phẩm của Tòa Giám mục Arezzo. "Rượu sâm panh Valdichiana". Trong những năm 1800,

Lọc