Vang đỏ khô (dry red wine) nghĩa là gì?

Dry red wine nghĩa là gì?

Định nghĩa rượu vang đỏ khô

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh rượu vang, cụm từ "vang đỏ khô" khá là dễ hiểu. Đó là các chai vang đỏ không có vị ngọt rõ ràng.

Nhưng nếu bạn là người bán, hoặc mua hay phục vụ rượu, bạn sẽ nhận ra rằng mọi người đều tự định nghĩa từ "khô". Một số người dùng từ này khi miêu tả rượu vang có mùi đất sỏi, nhiều mùi khói và phảng phất hương trái cây như một cây nho Zinfandel già. Nhiều khi, họ lại dùng cho một chai vang Cabernet Sauvignon trẻ trung, mạnh mẽ, tựa như hút sạch hơi ẩm trong vòm miệng. Để cảm nhận thực sự sự khô của giống nho Cabernet Sauvignon, hãy thử chai Mollar Reserva Cabernet Sauvignon

"Đó chắc chắn là một thuật ngữ phức tạp" -  Anita & Sahi, nhà đồng sở hữu Copia Vineyards tại Paso Robles, California đã nói. "Khách hàng của bạn sẽ đánh đồng từ khô đó với cảm giác khô trong vòm miệng. Trong thế giới rượu vang, cảm giác đó thực sự do tannin hoặc chất làm se."

Nếu bạn là người bán, hoặc mua hay phục vụ rượu, bạn sẽ nhận ra mọi người tự định nghĩa từ "khô" trong rượu khá thường xuyên

Nhiều góc nhìn từ "dry"

Người làm rượu Rosalind Manoogian cho biết hương thơm tươi tắn của mâm xôi và quả mận trong chai Pinot Noir tại Vườn nho Fog Crest khiến nhiều du khách đến thăm bất ngờ. Cô giải thích rằng hương vị này là đặc điểm của thổ nhưỡng ở Thung lũng sông Nga.

Manoogian nói: “Nếu chúng tôi làm đúng công việc của mình, bạn sẽ nếm được một ít hương vị trái cây, ngay cả trong một loại rượu khô không có chút đường nào.

Một vấn đề khác là từ "khô" còn có nhiều nghĩa khác trong tiếng Anh. Có niên đại từ thế kỷ 14, từ "dry" trong tiếng Anh và tiếng Đức cổ có nghĩa là thiếu độ ẩm, không có tính hài hước hoặc buồn tẻ và buồn tẻ.

Vào những năm 1620, khô cũng có nghĩa là nơi mà bạn không thể mua được bất kỳ loại rượu nào. Cho đến khoảng năm 1700, rượu khô cũng biểu thị cho rượu không có vị ngọt. Ngoại trừ rằng bạn đang nói về Champagnes và rượu vang nổ, trong đó khô có nghĩa là loại ngọt. Còn lấy làm lạ khi mọi người bối rối với từ "dry" không?

Giải nghĩa dưới góc độ chuyên nghiệp từ các nhà sản xuất rượu vang

Thoát khỏi mê cung đó sẽ mất một chút thời gian để đặt câu hỏi một cách kiên nhẫn và giải thích "khô" thực sự có ý nghĩa gì trong thế giới rượu vang đỏ.

Kathy Gordon, người chủ trì phòng nếm thử Three Sticks tại Adobe, có một cách tuyệt vời để xác định các khái niệm về khô, ngọt và hương trái cây trong các chai Pinot Noir của mình.

“Một trong những phép loại suy của tôi để giải thích điều đó là dùng trà hoa quả,” cô nói. “Giống như với chè bạch tuyết cam của Trung Quốc, nó có vị trái cây, nhưng không ngọt. Khi bạn thêm mật ong, nó ngọt ngào và có vị trái cây. Tôi thích những phép loại suy với những thứ người khác quen thuộc. Nó giúp củng cố ý tưởng đó trong tâm trí họ”.

Sahi nói, giải thích về hành trình của rượu vang từ trái nho đến khi uống cũng có ích. Tất cả rượu vang bắt đầu là nước nho ép. Trong quá trình lên men, nấm men ăn đường và chuyển hóa thành rượu. Khi men đã ăn hết đường, quá trình lên men kết thúc và rượu được coi là khô.

Steve Millier, giám đốc sản xuất tại Ironstone Vineyards, cho biết rượu khô có lợi cho các nhà sản xuất rượu.

“Là một nhà sản xuất rượu, chúng tôi luôn tìm kiếm rượu khô vì điều đó có nghĩa là nó ổn định hơn,” ông nói. “Chúng tôi đảm bảo rằng rượu vang sẽ lên men đến khi thật khô. Nếu rượu vang còn sót lại dù chỉ một chút vị ngọt, nó sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn”.

Viết bình luận của bạn