Wine body (thân rượu) là gì? Làm thế nào để nếm?

Thân của rượu - Wine Body - được xác định bởi độ nặng và vị của rượu. Đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố: giống nho, độ cồn và thậm chí cả độ ngọt của rượu.

Nếu bạn đang cố gắng tìm những loại rượu yêu thích mới, phần thân rượu là một cách tuyệt vời để phân biệt các giống nho để tìm ra sở thích về phong cách của bạn. Hãy chia nhỏ các kiểu thân rượu khác nhau với một vài ví dụ để bạn có thể tìm thấy thêm những gì bạn yêu thích.

Thân rượu (Wine body) là gì?

Thân rượu là một cách tinh tế để xác định hương vị rượu theo sở thích của từng người. Đối với những người chưa biết gì về thân rượu, đây có thể là một đề bài khó, nhưng một khi đã biết, đó sẽ là một cách tuyệt vời để bạn suy nghĩ có nên lựa chọn món vang đó cho dịp như thế nào?

Một số yếu tố xác định thân rượu

Một số yếu tố xác định thân rượu

Làm thế nào để nhận ra Thân của một loại rượu

Thật dễ dàng để nhận ra sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo vì mức độ béo. Nhưng , hương vị đầy đủ của cơ thể rượu không dễ xác định vì nó liên quan đến nhiều yếu tố.

May mắn thay, có một vài manh mối bạn có thể tìm kiếm trên chai rượu vang:

  • Mức độ cồn: Các loại rượu có độ cồn trên 14% có xu hướng có vị ngon hơn.
  • Giống nho: Một số giống nho nhất định tạo ra nhiều loại rượu mạnh hơn (xem bên dưới).
  • Lão hóa gỗ sồi : Giống như Bourbon, rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi tươi thường có hương vị nồng nàn hơn. Các nhà sản xuất rượu vang thường đề cập đến quá trình lão hóa gỗ sồi trên nhãn sau.
  • Loại khí hậu: Theo nguyên tắc chung, nho được trồng ở vùng khí hậu ấm hơn có xu hướng tạo ra rượu vang đậm đà hơn, đầy đủ hơn (điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất!).
  • Đường dư: Đường nho chưa lên men còn sót lại trong rượu vang làm tăng cơ thể mà không làm tăng vị ngọt. Thật không may, điều này hiếm khi được đề cập trên nhãn rượu.

Rượu vang đỏ thân trung bình

Rượu vang đỏ thân trung bình. Hình ảnh: Winefolly

Giống nho so với thân rượu

Một số giống nho được biết là sản xuất rượu vang vừa vặn với loại thân rượu. Dưới đây là một vài ví dụ để khám phá.

1. Rượu vang đỏ có thân nhẹ (Light-Bodied)

Nói chung, rượu vang đỏ nhẹ có độ cồn trung bình, tannin thấp hơn và ít màu hơn. Chúng thường có vị mịn do tannin thấp.

Ngoài ra, khi được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn, những quả đỏ thân nhạt đôi khi có vị hơi “sắc” hoặc “cay” do nồng độ axit tăng lên.

2. Rượu vang đỏ thân vừa (Medium-Bodied)

Sự khác biệt giữa rượu vang vừa và rượu vang nguyên chất có liên quan rất nhiều đến độ cồn và độ chua. Con người chúng ta có xu hướng cảm nhận các loại rượu vang có axit cao hơn là có vị nhẹ hơn. Vì vậy những giống nho có nhiều axit tự nhiên hơn thường phù hợp với loại thân trung bình.

Ngoài ra, nhiều loại rượu vang khác có thể đặt vào danh mục này vì cách chúng được tạo ra. Ví dụ, một Merlot với độ cồn thấp hơn (dưới 14%) và gỗ sồi ít bị lão hóa hơn cũng có thể có thân trung bình.

3. Rượu vang đỏ toàn thân (Full-Bodied)

Rượu vang đỏ toàn thân có hương vị đậm đà đến mức chúng có thể tự tạo ra vị thế cho riêng mình. Điều gì làm cho vang toàn thân có hương vị lớn? Đó là tannin tăng cao, nồng độ cao hơn và độ axit thấp hơn dẫn đến hương vị mạnh hơn.

Ngoài ra, rượu vang lâu năm trong thùng gỗ sồi không chỉ làm tăng thêm hương vị của vani, tuyết tùng và gia vị làm bánh trong rượu mà còn làm mềm mịn hương vị.

Đối với những người sành sỏi, có một chất không vị gọi là glycerol có nguồn gốc tự nhiên từ nho lên men làm tăng cảm nhận về cơ thể rượu vang.

các loại vang trắng và xếp loại thân rượu

Các loại vang trắng và xếp loại thân rượu

Còn rượu vang trắng thì sao?

Các quy tắc chính xác tương tự đối với rượu vang đỏ cũng áp dụng cho rượu vang trắng. Ví dụ, lý do chính khiến Chardonnay được coi là một loại rượu vang trắng toàn thân là do quá trình lão hóa của gỗ sồi.

Viết bình luận của bạn